6 tác hại của việc ăn quá nhiều tinh bột

330

Tinh bột là một trong những chất cần thiết cho cơ thể. Thiếu tinh bột cơ thể sẽ không được khỏe mạnh, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi uể oải. Đó là thiếu tinh bột, còn nếu như bạn ăn quá nhiều tinh bột thì sẽ như thế nào, sau đây phòng khám phụ khoa uy tín sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về vấn đề này thông qua bài viết sau.

thực phẩm chứa tinh bột

1.Làm cho bạn cảm thấy chậm chạp

Nếu như bạn cảm thấy uể oải, làm việc gì cũng chậm chạp như một con sên đang bò thì bạn đã ăn quá nhiều chất bột, nguyên nhân của việc này là do đâu? Do bạn ăn quá nhiều tinh bột, tinh bột sẽ chuyển hóa một phần thành đường và cung cấp năng lượng cho cơ thể, những năng lượng này được chuyển hóa vào các nhóm cơ của bạn. Quá nhiều năng lượng thì các nhóm cơ của bạn sẽ bị thừa năng lượng, từ đó khiến cho bạn mệt mỏi, uể oải.

Xem thêm:

Phòng khám phụ khoa Hồ Chí Minh

  1. Làm thay đổi tâm trạng của bạn

Một ngày bạn ăn quá nhiều tinh bột như: bánh mì, mì, các loại bánh ngọt… Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi uể oải do insulin được giải phóng quá nhiều ngấm vào máu bạn làm cho bạn dư thừa năng lượng. Lúc này khi mệt mỏi bạn có thể sẽ cáu gắt, thậm chí là không kiểm soát được hành động của mình, nặng hơn bạn sẽ có thể bị rối loạn tâm lí.

Rối loạn tâm lý do ăn quá nhiều tinh bột

  1. Cảm giác thèm ăn

Một ngày bạn nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, không nên ăn chỉ riêng bất kì loại chất nào. Cũng như vậy đối với tinh bột nếu bạn ăn quá nhiều trong một ngày thì bạn có thể sẽ có cảm giác thèm ăn nữa. Do năng lượng mà tinh bột chuyển hóa bị dư thừa nên bạn có cảm giác mệt mỏi và thèm ăn.

Thèm ăn là cảm giác do ăn nhiều tinh bột

  1. Cảm giác đói giả

Đói giả là gì? Là cảm giác mà bạn đã ăn no nhưng nhìn vào những món ăn mà bạn thấy, bạn muốn ăn nữa. Đây là cảm giác khi bạn đã ăn quá nhiều tinh bột trong một ngày. Tinh bột có thể làm cho bạn đói giả kích thích sự thèm ăn của bạn, điều này khá nguy hiểm vì có những chất dinh dưỡng chỉ cần 1 lượng nhỏ trong 1 ngày, do vậy cảm giác đói giả kích thích cho bạn ăn nhiều sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

5.Tăng cân nhanh chóng

Ăn quá nhiều tinh bột đồng nghĩa với việc bạn đang dần trở nên béo phì, béo phì tức là thừa cân. Tinh bột sẽ chuyển hóa một phần thành cholesterone và tích tụ dưới các nhóm cơ điều này sẽ dần làm cho bạn bị tăng cân một cách nhanh chóng.

  1. Cung cấp cho bạn năng lượng giả

Nếu như bữa sáng bạn ăn hoàn toàn tinh bột mà không có bất kì chất dinh dưỡng nào khác. Điều này khá nguy hiểm vì bạn đang tạo cho cơ thể một dạng năng lượng tạm thời hay còn gọi là năng lượng giả. Dạng năng lượng này chỉ giúp cho bạn cảm thấy khỏe mạnh tức thì ngay sau khi ăn, nhưng nếu như 1 ngày làm việc của bạn là 8h thì bạn chỉ có thể làm được một nửa thời gian còn một nửa thời gian còn lại là uể oải và nhức mỏi ở các cơ. Ăn quá nhiều tinh bột vào bữa sáng cũng có thể khiến bạn mất tập trung trong công việc do bạn quá mệt mỏi.

Qua đây bạn đã thấy được những tác hại của việc ăn quá nhiều tinh bột. Tinh bột cung cấp cho bạn năng lượng kịp thời bổ sung vào những lúc mệt mỏi. Do vậy đừng tưởng cứ ăn nhiều tinh bột là bạn sẽ khỏe mạnh nhé, đó là một sai lầm to đấy. Hãy điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng của bạn sao cho cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bạn, để bạn có một sức khỏe dẻo dai hơn.