7 tác nhân gây hại cho gan mà bạn không nên bỏ qua

230

Trong cơ thể con người thì gan được xem là một trong những bộ phận có kích thước lớn cũng như là quan trọng trong cơ thể, thực hiện rất nhiều chức năng như: làm sạch máu, loại bỏ độc tố, chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng, lưu trữ các vitamin và khoáng chất. Do gan có những chức năng quan trọng như vậy nên bạn cần biết những tác nhân gây hại đến gan để tránh và bảo vệ cho gan của bạn. Hôm nay phòng khám phụ khoa sẽ giới thiệu đến bạn những tác nhân gây hại cho gan.

1. Uống quá nhiều rượu bia

Như chúng ta đã biết rượu bia là những thức uống được mọi người trên toàn cầu ưa chuộng. Nhưng theo một thống kê gần đây thì người dân Việt Nam là những người tiêu thụ rượu bia nhiều nhất trên thế giới. Khi uống nhiều rượu bia những độc tố có trong loại thức uống này sẽ được đưa tới gan để gan lọc và đào thải. Quá nhiều những độc tố này sẽ phá hủy gan của bạn, cụ thể là sẽ làm cho bạn có thể mắc bệnh xơ gan dẫn đến ung thư gan. Đây là tác nhân gây hại cho gan đứng hàng đầu.

Rượu bia là tác nhân gây hại cho gan

2. Không cung cấp đủ lượng nước cần thiết.

Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ thì nước chiếm đến 75% trọng lượng cơ thể của con người. Do đó bạn cần cung cấp lượng nước tối thiểu 1 ngày là 2lít. Nước trong cơ thể giúp cho gan dễ dàng loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Uống quá ít nước sẽ làm cho gan của bạn không thể lọc sạch hết những độc tố trong cơ thể, điều này không chỉ khiến gan bị ngộ độc mà các cơ quan khác trong cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng.

Uống ít nước cũng là tác nhân gây hại cho gan

3. Hút thuốc lá

2011 trong một nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra gần một nửa trong số tất cả các bệnh ung thư gan. Các hóa chất độc hại có trong thuốc lá sẽ làm gan phải vất cả làm việc, từ đó khiến cho gan không thể lọc hết sạch những chất độc hại này, khi những chất độc hại này còn tồn đọng trong gan của bạn thì lâu ngày sẽ hủy hoại gan của bạn. Đây cũng có thể coi là một trong những tác nhân gây hại cho gan hàng đầu.

Tác nhân gây hại cho gan

4. Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt với nhiều người khác nhau, có thể là một mối đe dọa lớn đối với gan của bạn. Nếu như để ý bạn sẽ thấy có một số bệnh về gan lây lan qua đường tình dục, do đó bạn hãy thực hiện những biện pháp an toàn tình dục để tránh những bệnh này đến với bạn.

5. Ăn quá nhiều chất béo

Đây cũng là một trong những tác nhân gây hại cho gan của bạn. Khi bạn ăn quá nhiều chất béo, việc lọc ra những chất béo nào tốt, chất béo nào xấu đối với cơ thể cụng khá là vất vả. Lúc này gan của bạn sẽ phải làm việc vất vả mới có thể lọc hết được số chất béo này. Nếu tình trạng này tái diễn thường xuyên thì sẽ dẫn đến hậu quả bạn bị gan nhiễm mỡ. Những chất béo này là tác nhân gây hại cho gan, chúng sẽ dần dần phá hủy gan của bạn.

Tác nhân gây hại cho gan-đồ chiên

6. Bổ sung quá nhiều thảo dược và vitamin

Người ta thường nói cái gì mà làm quá thì nó không tốt, thật vậy mọi thứ đều phải được làm một cách vừa phải và đầy đủ liều lượng. Nếu bạn bổ sung quá nhiều thảo dược và vitamin nhằm mục đích bồi bổ cho cơ thể là một sai lấm lớn, không những bạn không cung cấp được cho cơ thể chất dinh dưỡng mà trái lại bạn còn làm cho cơ thể thừa chất dinh dưỡng dẫn đến hại gan phải làm việc khá vất vả.

7. Không thường xuyên vận động.

Nếu bạn thuộc tuýp người lười vận động thì xin hãy nhanh chóng thay đổi. Vì nếu bạn không chịu khó vận động, cơ thể của bạn sẽ không thể loại bỏ được những cholesterone trong máu, dẫn đến ứ đọng trong gan và gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Đây là tác nhân gây hại cho gan chủ yếu dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

Qua đây chúng tôi muôn nói với các bạn rằng khi biết những tác nhân gây hại cho gan rồi, thì hãy nâng niu chăm sóc bảo vệ cho gan của bạn cũng như là bảo vệ cho các cơ quan khác trong cơ thể bạn để chúng có thể hoạt động lâu dài. Từ đó làm tăng tuổi thọ của bạn giúp cho bạn sống lâu hơn.

Xem thêm:

Phòng khám phụ khoa Hồ Chí Minh