Bệnh động mạch ngoại biên các dấu hiệu và triệu chứng

164

Bệnh động mạch ngoại biên mà không phải là phổ biến trong số chúng ta. Nhưng nó thực sự có thể gây ra thiệt hại lớn và có thể mang một người xuống đến đầu gối, theo nghĩa đen. Mệt mỏi khi đi bộ và chuột rút hoặc đau ở chi dưới của bạn có thể có nghĩa là bạn có bệnh động mạch ngoại biên, hoặc PAD.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cho biết căn bệnh này thường đi không được điều trị bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe vì chúng có thể nhầm lẫn nó cho cái gì khác. Điều quan trọng là phải hiểu các dấu hiệu và triệu chứng, do đó bạn có thể có một cuộc thảo luận học chung với bác sĩ của bạn.
benh-dong-mach-ngoai-bien

AHA nói PAD là sự thu hẹp của động mạch ngoại vi để chân, bụng, cánh tay và đầu. Nó là phổ biến nhất trong các động mạch ở chân. PAD là do xơ vữa động mạch mà thu hẹp và khối động mạch ở những khu vực quan trọng của cơ thể. Những người bị PAD có nguy cơ cao hơn nhiều cho một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Nguyên nhân bệnh động mạch ngoại biên

Hút thuốc, huyết áp cao, cholesterol cao, béo phì và không được hoạt động là nguyên nhân chính.Tiểu đường có thể làm cho nó tồi tệ hơn nhiều.

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh động mạch ngoại biên

  • Chân đau mà thường đi kèm với sự khởi đầu của tập thể dục, sau đó dừng lại khi bạn nghỉ ngơi
  • Những vết thương lành kém
  • Diện tích của cơ thể bị ảnh hưởng là mát hơn so với phần còn lại
  • Da sáng bóng (trên chân hoặc tay nếu khu vực này bị ảnh hưởng)
  • Mất tóc trên chân
  • Xung mờ ở chân

Một số người, tuy nhiên, không gặp bất kỳ đau hoặc các triệu chứng. Điều này có thể xảy ra khi cơ thể làm cho các mạch máu mới phát triển xung quanh tắc nghẽn.

Chẩn đoán  bệnh động mạch ngoại biên

PAD thường được chẩn đoán nhầm, nhưng có những cách bác sĩ của bạn có thể kiểm tra để xem nếu bạn đang bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Bác sĩ có thể kiểm tra chỉ số mắt cá chân-cánh tay của bạn, mà so sánh huyết áp tại chân của bạn với huyết áp ở cánh tay trên. Các bác sĩ cũng có thể thực hiện kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như MRI, CT scan hoặc chụp động mạch, đặc biệt là cho ai đó có trường hợp nghiêm trọng. Điều này giúp các bác sĩ xác định nơi những tắc nghẽn là.

Điều trị và phòng ngừa bệnh động mạch ngoại biên
bo-hut-thuoc

AHA nói điều trị PAD thường tập trung vào việc giảm các triệu chứng và tìm ra những cách để ngăn chặn sự tiến triển hơn nữa của bệnh. Bác sĩ có thể sẽ có bạn tập trung vào việc thay đổi lối sống như:

  • Tăng hoạt động thể chất
  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh
  • Bỏ hút thuốc
  • Uống thuốc giảm huyết áp cao và / hoặc giảm cholesterol

Điều quan trọng cần lưu ý là việc điều trị và ngăn ngừa PAD PAD là rất giống nhau. Để tránh bị PAD, bạn nên tập thể dục, ăn uống tốt, không hút thuốc và giữ cho huyết áp và mức cholesterol trong kiểm tra.

Có một số ít bệnh nhân, những người cần một thủ tục như một nong mạch để mở ra các mạch đó là bị tắc hoặc chèn stent để giữ cho động mạch mở. Đây là những thủ tục xâm lấn tối thiểu.