Bệnh thận giai đoạn cuối là gì

121
Bệnh thận giai đoạn cuối là gì

Sự suy giảm dần chức năng của thận – sự thất bại hoàn toàn của thận – đạt đến trạng thái tiên tiến.

Bệnh thận giai đoạn cuối là gì ?

Điều trị suy thận giai đoạn cuối là một vấn đề phức tạp. Thông thường trong các giai đoạn của bệnh thận luôn tiến triển. Chiều dài cũng như thời gian kéo dài của giai đoạn này phụ thuộc vào:

Thận là một bộ phận quan trọng góp phần vào sự sống và an toàn tổng thể của bạn. Sự mất dần chức năng của thận theo thời gian. Tình hình sức khỏe của bạn trở lên tồi tệ hơn. Nó có nghĩa là thận của bạn. Không còn khả năng hoạt động đủ chức năng bình thường, việc cần phải làm.

Trong giai đoạn thứ 5 (giai đoạn cuối cùng) của bệnh thận mãn tính (CKD). Bạn cần chạy thận hoặc ghép thận để tiếp tục sự sống. Nhưng bạn cũng có thể chọn lọc bỏ chạy thận hoặc cấy ghép và lựa chọn chăm sóc bảo thủ để quản lý các triệu chứng của mình. Nhằm đạt được chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể trong thời gian còn lại của bạn.

Biện pháp cấy – ghép hay thay thế thận mới được xem là cách khả thi nhất bảo toàn các chức năng cơ quan của cơ thể.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi ở giai đoạn ESRD ? Bệnh thận giai đoạn cuối là gì

Thận giúp cơ thể lọc chất thải và chất dư thừa từ máu của bạn. Sau đó được bài tiết ra bên ngoài ngoài trong nước tiểu. Ở giai đoạn cuối (ESRD) – thận đã thất bại – mất khả năng (chức năng) thanh lọc. Mức chất lỏng nguy hiểm, chất điện giải và chất thải có thể tích tụ nhiều trong cơ thể của bạn. Gây ra tình trạng ngộ độc, ảnh hưởng sức khỏe nói chung và từng cơ quan trong cơ thể nói riêng.

>>Phòng khám 3 tháng 2 lừa đảo<<

Thay đổi hormon – ảnh hưởng thói quen cơ thể 

Bệnh thận ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan khác trong cơ thể. Bằng việc suy giảm chức năng, thay đổi các hormon.

 • Erythropoietin, hormon này liên quan đến các tế bào hồng cầu. Giúp lưu trữ – vận chuyển và mang oxy đến các tế bào khắp cơ thể. Tình trạng hoa mắt, chóng mặt, hay mệt mỏi là tình trạng bạn bị thiếu máu (số lượng tế bào hồng cầu thấp)
 • Hormon tuyến cận giáp (PTH) giúp kích hoạt các vitamin D thành chất gọi là calcitriol. Calcitriol giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi. Ảnh hưởng đến mật độ xương (khung xương yếu và rất giòn, dễ bị ảnh hưởng và khó phục hồi)

Suy giảm bài tiết – giảm tiểu tiện 

Trong tình trạng ESRD, chức năng cơ bản của thận bị loại bỏ gần như hoàn toàn. Việc tích lũy các chất không cần thiết trong máu khiến bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây là một tình trạng nhiễm độc của cơ thể gọi là nhiễm độc niệu. Sự sưng (phù nề) là triệu chứng của bệnh thận cơ bản nhất. Chất thải độc hại trong máu cũng có thể gây nên hội chứng huyết áp cao.

Không cân bằng chất điện giải 

Chất điện giải là những khoáng chất và muối như: magie, natri và kali. Những chất này được tìm thấy nhiều trong thực phẩm bạn ăn và rất cần thiết cho nhu cầu sức khỏe. Cơ thể có thể tự tổng hợp cũng như sản xuất được một số chất cần thiết. Tuy nhiên, vẫn chưa đủ – nên cần phải cung cấp lấy thêm từ việc dung nạp từ thực phẩm. Thận khỏe mạnh đảm bảo sự cân bằng giữa các chất này.

Một số ảnh hưởng khi các thay đổi về chất này xảy ra:

 • Tình trạng ứ nước trong các mô tế này là do Natri
 • Lượng Kali quá nhiều có thể gây rối loạn về nhịp tim (suy tim – tim ngừng đập)
 • Magie: 
  • Quá nhiều magie gây ngộ độc cơ thể và mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến
  • Quá ít magie cũng ảnh hưởng đến nhịp tim và ảnh hưởng đến hệ thần kinh (trạng thái tinh thần)

Sản xuất enzym bất thường 

Chất góp phần tham gia vào quá trình cân bằng lượng kali và natri trong máu là Renin. Một phản ứng hóa học xảy ra xảy ra với renin tạo angiotensin. Tham gia vào quá trình tăng hoặc giảm huyết áp. Khi mắc ESRD, sản phẩm của thận (renin) không kiểm soát – được giải phóng quá nhiều. Làm lưu lượng huyết áp bạn luôn cao. Loại huyết áp cao này có thể khó chữa.

Một số phương pháp điều trị thận Bệnh thận giai đoạn cuối là gì

Ở các giai đoạn 1, 2, 3, 4 và 5; chuyển biến rất nhanh nếu không có liệu pháp hỗ trợ điều trị phù hợp. Nếu để đến tình trạng 3, 4 và 5 (bệnh thận giai đoạn cuối mãn tính – ESRD). Các biện pháp điều trị bệnh thận sẽ gây cản trở – gặp nhiều khó khăn hơn. Bệnh nhân được tiến hành điều trị theo sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế:

 • Định kỳ lọc máu
 • Thẩm phân phúc mạc
 • Ghép thận

Bắt đầu chạy thận, đồng nghĩa các thay đổi về thói quen sinh hoạt của bạn sẽ thay đổi bị đảo ngược. Những thay đổi đó giúp ích rất nhiều cho tình trạng sức khỏe và việc điều trị của bạn. Chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể rất nhiều. Là yếu tố tiên quyết giúp bạn khỏe mạnh.

Triệu chứng suy thận giai đoạn cuối 

Tiến triển đến giai đoạn cuối này của CKD. Biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng cơ bản gồm:

 • Thay đổi toàn bộ thói quen (ăn mất ngon, giấc ngủ chập chờn, thói quen tiểu tiện…)
 • Mệt mỏi cơ thể, suy giảm chức năng thần kinh (sự tỉnh táo)
 • Sưng (phù) một số cơ quan và bộ phận (bên ngoài lẫn bên trong cơ thể)
 • Gây khó thở, nếu chất lỏng tích tụ trong phổi
 • Huyết áp cao rất khỏ kiểm soát

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận thường không đặc hiệu. Có nghĩa là chúng cũng có thể là do các bệnh khác gây ra. Vì thận của bạn có khả năng thích nghi cao và có thể bù đắp cho chức năng bị mất. Dấu hiệu và triệu chứng biểu hiện rõ rệt chỉ có thể xảy ra cho đến khi thiệt hại không thể đảo ngược đã xảy ra.

Các chủ đề khác: 

 

Chia sẻ
Bài trướcĐiều trị bệnh thận
Bài tiếp theoHen suyễn