Bệnh sỏi thận

1086
Bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận là một tình trạng của thận. Có nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Ở giai đoạn bắt đầu hình thành sỏi, các dấu hiệu và triệu chứng biểu hiện không rõ ràng. Tình trạng bệnh này rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời.

Tham khảo thêm: thông tin về bệnh thận

Bệnh sỏi thận là gì ?

Sỏi thận là là kết quả của sự kết tinh của muối và các chất khoáng trong nước tiểu dính vào nhau. Chúng tạo thành nhưng tinh thể rắn như như những viên sỏi. Có thể phát triển thành nhiều hình dạng với nhiều kích thước khác nhau. Rất khó để phát hiện liệu bạn có mắc chứng này hay không, chỉ khi gây tắc nghẽn.

Kích cỡ của viên sỏi này rất quan trọng. Vị trí viên sỏi và nó gây cản trở hoặc ngăn ngừa nước tiểu thoát ra ngoài cũng quan trọng không kém.

Sự hình thành sỏi có thể hình thành trong thận, đường tiết niệu. Sỏi thận tồn tại đến một mức độ kích thước nào dó có thể gây biến chứng. Chẳng hạn gây tắc nghẽn niệu quản (ống nối thận với bàng quang), cản trở sự lưu thông khi bạn tiểu tiện. Chúng có thể gây ra các cơn đau dữ dội ở vùng lưng dưới, bụng hoặc vùng háng.

Khi sỏi nằm trong thận, nó hiếm khi gây ra cơn đau. Một khi nó rơi vào niệu quản, nó hoạt động như một con đập. Quá trình hoạt động của thận vẫn được diễn ra bình thường và tạo ra nước tiểu. Gây ra áp lực đè lên phía sau đá và làm cho thận sưng lên. Gọi là tình trạng sưng phù nề của thận, giống với tình trạng suy thận.

Bệnh sỏi thận gây ra chứng rối loạn thường gặp ở đường tiểu. Khi thận lọc các chất thải dư thừa ra khỏi máu, chúng sẽ tạo ra nước tiểu. Các chất thông thường trong nước tiểu của bạn trở nên quá tập trung gây nên bệnh sỏi.

Cơn đau được hình thành, áp lực được đè nặng lên thận. Tuy nhiên, áp lực này giúp thúc đẩy viên sỏi dọc theo quá trình của niệu quản. Khi sỏi vào được bàng quang, các tắc nghẽn trong niệu quản được giải tỏa và các triệu chứng của một sỏi thận được giải quyết.

Quan tâm hàng đầu về: Tu van pha thai

Theo nghiên cứu, những người bị sỏi thận có một nguy cơ cao phát triển bệnh thận mãn tính.

Các loại sỏi thận 

Bệnh sỏi thận

Việc phân loại giúp xác định được rõ hơn nguyên nhân. Từ đó có kế hoạch phù hợp giúp đỡ bạn trong việc điều trị sỏi thận. Và thuyên giảm các nguy cơ tiềm ẩn bị sỏi thận về sau hơn. Có 4 loại sỏi thận chính:

 • Sỏi canxi – Có nghĩa loại sỏi này được hình thành từ hợp chất canxi, dưới dạng canxi oxalat. Oxalate là một chất tự nhiên có nhiều trong thực phẩm. Và cũng được sản xuất hàng ngày bởi chính gan của bạn. Nó có thể xảy ra ở dạng calcium phosphate. Loại sỏi này phổ biến hơn trong điều kiện trao đổi chất, chẳng hạn như acidosis ống thận
 • Sỏi uric axit – Hàm lượng axit cao trong nước tiểu là môi trường thuận lợi cho sỏi thận hình thành. Là chất thải thông thường đi ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Nguyên nhân gây ra có thể do:
  • Cung cấp nước cho cơ thể không đủ hoặc bị mất nước quá nhiều.
  • Chế độ ăn uống không cân bằng, bữa ăn có nhiều chất đạm (protein) là nhiều thịt.
  • Bệnh về di truyền học gây ra lượng axit cao hơn bình thường.
  • Bệnh Gout cũng làm tăng axit uric trong máu và nước tiểu.
 • Sỏi struvite – Nguyên nhân thường do nhiễm trùng (nhiễm trùng đường tiểu). Các sỏi Struvite phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Rối loạn chuyển hóa, trong đó có rối loạn di truyền của sự trao đổi chất. Loại sỏi này phát triển khá nhanh. Đôi khi có vài biểu hiện triệu chứng để cảnh báo.
 • Sỏi cystine – Những người mắc chứng rối loạn về di truyền. Khiến thận thải ra quá nhiều axit trong nước tiểu. Loại sỏi thận này là loại hiếm nhất, ít phổ biến hơn.

Nguyên nhân gây bệnh sỏi thận 

Sự mất cân bằng các hợp chất trong cơ thể dẫn đến hình thành sỏi trong thận của bạn. Thận giúp điều chỉnh lượng chất lỏng, muối, các khoáng chất và các chất khác trong cơ thể. Các loại thay đổi khác nhau dẫn đến các loại sỏi khác nhau. Không có nguyên nhân rõ ràng nhất định hay cụ thể cho tình hình xuất hiện sỏi trong khoang cơ thể.

Một số yếu tố bạn có kiểm soát tình trạng này: 

 • Uống quá ít nước là nguyên nhân phổ biến gây ra sỏi thận.
 • Sự mất nước do giảm lượng chất lỏng hoặc khi tập thể dục không cần thay thế và bổ xung nước cũng làm tăng nguy cơ.
 • Chế độ dinh dưỡng ăn uống hàng ngày cũng đóng một vai trò quan trọng.
 • Các vấn đề liên quan cân nặng và việc sử dụng thuốc.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân cụ thể bao gồm: 

Lịch sử gia đình: Về mặt di truyền gen có thể di truyền các gen lặn đó. Bạn có thể có nguy cơ tiếp nhận yếu tố bệnh sỏi thận và hình thành trên cơ thể của bạn. Tỷ lệ của bạn cũng tăng lên nếu bạn có một lịch sử gia đình yếu tố sỏi thận.

Bệnh sỏi thận

Chế độ sinh hoạt: Không hoạt động thể chất có thể làm tăng nguy cơ.

Chế độ ăn uống: Lượng vitamin D , vitamin C, muối, protein và thực phẩm có chứa oxalat cao (rau xanh đậm) cao hơn lượng vitamin D có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi. Ăn một chế độ ăn điều độ cân bằng protein, natri và canxi thích hợp làm giảm cơ hội phát triển đá.

Cân nặng: Trong một nghiên cứu, sự tăng cân từ tuổi trưởng thành sớm liên quan đến tăng nguy cơ hình thành sỏi. Các yếu tố khác liên quan đến nguy cơ sỏi thận tăng chu vi vòng eo và chỉ số cơ thể cao (BMI).

Bệnh chứng khác: Bệnh tiểu đường, huyết áp cao, viêm đường ruột…góp phần vào nguy cơ phát triển thành sỏi thận

tag: 

Chia sẻ
Bài trướcGhép thận
Bài tiếp theoCân nặng và ung thư