Các giai đoạn của bệnh thận

1266
Các giai đoạn của bệnh thận

Thông tin về bệnh thận là một trợ giúp hữu ích cho việc lập kế hoạch. Cung cấp thông tin về triệu chứng, biểu hiện và giai đoạn. 

Các giai đoạn của bệnh thận mãn tính (CKD) có liên quan đến mức độ suy thận và chức năng thận. Thận của bạn hoạt động tốt hay không dựa vào các xét nghiệm về tỉ lệ lọc cầu thận (GFR). Bác sĩ kiểm tra tình hình của bạn dựa vào kiểm tra nước tiểu và máu. Dựa vào đó xem tình hình nghiệm trọng đến mức nào, điều trị các triệu chứng biểu hiện.

Với CKD, thận thường không bị hỏng tất cả cùng một lúc. Thay vào đó, bệnh thận tiến triển trong nhiều năm. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Thay đổi lối sống có thể giúp làm chậm tiến triển các giai đoạn của bệnh thận. Khi bạn đang trong giai đoạn 1 và 2 thường có vài triệu chứng của bệnh thận để nhận biết.

>>Phòng khám 3 tháng 2 lừa đảo<<

Tỉ lệ lọc cầu thận (GFR)

Các giai đoạn của bệnh thận chủ yếu dựa trên GFR được đo lường hoặc ước lượng (tỉ lệ lọc cầu thận). Tỉ lệ lọc cầu thận (GFR) là thước đo chức năng thận tốt nhất. Đây là một công thức toán học sử dụng tuổi, chủng tộc, giới tính và creatinin huyết thanh để tính toán một GFR.Các giai đoạn của bệnh thận

Bác sĩ sẽ yêu cầu thử máu để đo nồng độ creatinine huyết thanh. Creatinine là chất thải từ hoạt động của cơ. Khi thận hoạt động tốt, chúng sẽ loại bỏ creatinine khỏi máu. Khi chức năng thận chậm lại, nồng độ creatinin trong máu tăng lên. 

Các thành phần:

  • P hậu tố: việc bổ sung p đến một giai đoạn (ví dụ 3Ap, 4p) có nghĩa là có protein niệu đáng kể
  • T – việc bổ sung T vào một giai đoạn (ví dụ 3AT) cho thấy bệnh nhân có một ca ghép thận.
  • D – việc bổ sung D vào giai đoạn 5 CKD (ví dụ 5D) cho thấy bệnh nhân đang chạy thận

Dưới đây là 5 giai đoạn của CKD và GFR cho từng giai đoạn của nó:

Giai đoạn 1 của bệnh thận mãn tính

Có chỉ số GFR bình thường hoặc cao (GFR> 90 mL / phút)

Bình thường có thế phát hiện ra giai đoạn 1 này. Bởi vì họ đang được thử nghiệm các tình trạng khác về bệnh tiểu đườngcao huyết áp. Giai đoạn 1 có nghĩa là thận của bạn đang hoạt động bình thường. Nhưng phát hiện nước tiểu có vấn đề liên quan đến bệnh thận. Mức GFR sẽ ở mức 90 cộng. Ở giai đoạn này bạn được theo dõi huyết áp và quan sát.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho chữa bệnh thận. Tuy nhiên dựa vào điều trị chính xác và thay đổi lối sống. Có thể giúp giữ mình và thận được khỏe mạnh hơn. Ngăn chặn được sự phát triển của nó hoặc ít nhất là làm chận lại tiến trình gây thiệt hại.

Giai đoạn 2 của bệnh thận mãn tính

Giảm nhẹ GFR = 60-89 mL / phút

Giai đoạn này đã làm giảm nhẹ chức năng thận. Tỷ lệ GFR đã giảm xuống từ 60-89 tại thời điểm này. Huyết áp vẫn được theo dõi và bạn chỉ cần quan sát thấy. Chưa có điều trị giai đoạn 2 căn bản nào được nêu ra cụ thể.

Khi bệnh thận ở giai đoạn 2 này, chức năng thận bắt đầu giảm. Bạn sẽ được ước tính sự tiến triển của CKD và tiếp tục điều trị để giảm nguy cơ các vấn đề sức khoẻ khác.

Lưu ý: Nếu chức năng thận của bạn ở giai đoạn 1 hoặc 2, bạn chỉ bị bệnh thận mãn tính nếu bạn có albumin niệu, tiểu máu, bất thường về bệnh lý hoặc bất thường về cấu trúc.

Giai đoạn 3 của bệnh thận mãn tính

Giảm trung bình GFR và có độ tổn thương vừa phải. Suy thận giai đoạn 3 này được chia làm hai giai đoạn nhỏ hơn:

  • Giai đoạn 3A CKD vừa phải, giảm GFR từ nhẹ đến trung bình (GFR = 45-59 mL / phút)
  • Giai đoạn 3B CKD vừa phải, giảm GFR từ vừa đến nặng (GFR = 30-44 mL / phút)

Khi ở trong giai đoạn này, tình trạng thiếu máu (thiếu hồng cầu) và chứng loãng xương (bệnh xương) trở nên phổ biến hơn. Thường bệnh nhân sẽ được giới thiệu về dinh dưỡng để điều trị suy thận ở giai đoạn 3 này.

Có thể bạn quan tâm:

Giai đoạn 4 của bệnh thận mãn tính

Giảm GFR nghiêm trọng (GFR = 15-29 mL / phút)

Giai đoạn này cho thấy chức năng thận giảm đáng kể. Biểu hiện và triệu chứng giai đoạn 4 rất rõ. Và vàng da có thể nhận thấy rõ nhất. Bệnh nhân có thể cảm thấy ốm yếu ở giai đoạn này. Tỷ lệ GFR đang ở mức báo động 15-29. Bệnh nhân đang lên kế hoạch cho suy thận giai đoạn cuối và chạy thận.Các giai đoạn của bênh thận

Giai đoạn 5 của bệnh thận mãn tính

Giai đoạn CKD cuối (GFR <15 mL / phút)

GFR của bệnh nhân dưới 15 hoặc đang chạy thận tại thời điểm này. Thận hầu như đã mất tất cả khả năng của mình, gần như là thất bại hoàn toàn.

Bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính có thể di chuyển qua lại từ các giai đoạn của bệnh thận. Đây là công việc nghiêm túc và gây ra các can thiệp y tế lớn. Chi phí cao cho hầu hết các bệnh nhân.

Khi ở giai đoạn 5, CKD cần lọc thận hoặc ghép thận là cần thiết để tiếp tục sống.

Ngoài việc theo dõi GFR của bạn. Xét nghiệm máu có thể cho thấy khi nào các chất trong máu của bạn hết cân bằng. Nếu lượng phốt pho hoặc kali bắt đầu lên rất cao. Xét nghiệm máu sẽ nhắc nhở nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Giải quyết các vấn đề này trước khi chúng ảnh hưởng vĩnh viễn đến sức khoẻ của bạn.

Tag: