Các loại ung thư vú

504
Các loại ung thư vú

Các loại ung thư vú đều khác nhau. Để điều trị bệnh phải tiếp cận. Bác sĩ sẽ đánh giá chi tiết về khối u của vú, bao gồm:

  • Nếu bệnh đã lây lan ra
  • Loại mô tế bào nơi bệnh bắt đầu

Ung thư vú dựa vào nơi bệnh bắt đầu, bệnh phát triển như thế nào và các yếu tố khác. Xảy ra trong hai trường hợp sau: xân lấn và không xâm lấn.

  • Xâm lấn: Sự xâm nhập của các tế bào ung thư phá vỡ các rào cản và lan sang các bộ phận khác của cơ thêt thông qua các mạch máu và các hạch bạch huyết.
  • Không xâm lấn (tại chỗ): Các tế bào ung thư vẫn ở tại chỗ nơi bắt đầu bị ung thư mà không lây sang các mô tế bào xung quanh.

Các loại ung thư vú phổ biến:

  • Ung thư phần biểu bì: 

Đặc trưng bởi các tế bào ung thư được giới hạn trong các lớp lót của ống sữa. Và không lan truyền qua các đường ống dẫn vào các mô vú xung quanh. Nếu không được chữa trị kịp thời, các tế bào ung thư đó có thể xuyên qua ống dẫn và lan ra mô gần đó, trở thành ung thư xâm lấn.

Chủ yếu theo sự xuất hiện của khối u, được chia thành nhiều phân typ. Những phân typ này bao gồm: micropapillary, papillary, solid, cribriform và comedo.

Có nhiều trường hợp sau điều trị vẫn có nguy cơ tái phát, mặc dù cơ hội tái phát ko cao. Sự tái phát này sẽ cần theo dõi diều trị thêm.

Các lựa chọn điều trị ung thư biểu bì ống:

– Loại điều trị được lựa chọn có thể ảnh hưởng đến khả năng tái phát. Điều trị ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ bằng cắt bỏ khối u (phẫu thuật bảo tồn vú) mà không cần xạ trị mang 25 – 35 cơ hội phần trăm tái phát. Thêm liệu pháp xạ trị vào điều trị làm giảm nguy cơ này xuống khoảng 15%. Hiện nay, tỷ lệ sống sót lâu dài của phụ nữ là gần 100 phần trăm.

Liên quan: Khối u tinh hoàn

  • Ung thư biểu mô xâm lấn:

Ung thư biểu mô xâm lấn bắt đầu ở các ống sữa và lan tới các mô mỡ của vú bên ngoài ống. Chiếm tỉ lên đến 80% là ung thư vú xâm lấn.

Phẫu thuật thường là lựa chọn điều trị đầu tiên cho ung thư xâm lấn này. Loại bỏ bệnh ung thư này bằng cách cắt bỏ khối u hoặc cắt bỏ vú nếu đã lan rộng. Loại hình phẫu thuật được khuyến cáo sẽ phụ thuộc vào vị trí kích cỡ và tác động đến xung quanh của khối u.

  • Ung thư biểu mô:

Ung thư biểu mô bắt đầu ở tuyến làm cho sữa mẹ. Các túi được nối với ống dẫn, mang sữa đến núm vú.

+ Ung thư biểu mô tế bào tại chỗ: Thường không lan truyền nhưng các tế bào bất thường vẫn có nguy cơ phát triển ung thư sau đó. Vì chưa phải là ung thư nên không thể điều trị, bạn nên đi kiểm tra thường xuyên hơn. Tăng giám sát có thể giúp đảm bảo bất kì dấu hiệu chuyển giai đoạn. Để có thể phát hiện trong giai đoạn sớm nhất, đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

+ Ung thư biểu mô xâm lấn: Có thể xâm nhập vào các mô gần đó và di căn tới những phần xa xôi hơn trong cơ thể. Các tùy chọn điều trị ung thư biểu mô thùy xâm lấn bao gồm các phương pháp như cục phẫu thuậtxạ trị mà điều trị khối u và các vùng lân cận, cũng như phương pháp điều trị toàn thân như hóa trịnội tiết tố để phá huỷ các tế bào ung thư có thể lan ra từ khối u ban đầu.

Các loại ung thư vú hiếm:

  • Ung thư vú viêm: Là một loại ung thú vú hiếm. Các mô mềm của vú và làm cho các mạch bạch huyết trong da của vú bị tắc nghẽn.

Một số dấu hiệu nhận biết: vú có thể trở nên cứng hoặc mềm, ngứa, nổi mẩn đỏ. Và ấm hơn (do tăng lưu lượng máu và sự tích tụ của các tế bào bạch cầu). Có sự khác biệt lớn về triệu chứng, tiên lượng và cách điều trị.

==> Phòng khám đa khoa 3/2 lừa đảo

Điều trị bao gồm hóa trị liệu, tiếp theo là phẫu thuật (bao tồn hoặc cắt bỏ toàn bộ) và xạ trị. Có thể dùng thêm liệu pháp hoocmon hoặc phải hóa trị liệu bổ xung.

  • Ung thư vú di căn: Là giai đoạn ung thư đã tiến triển, lan sang các cơ quan khác trong cơ thể. Các tế bào ung thư di căn này có thể được tìm thấy. Trong các hạch bạch huyết ở nách hoặc ở chỗ khác (phổi, gan, xương, não). Các tế bào ung thư ẩn nhỏ vẫn còn sau điều trị có thể tiếp tục phát triển và lây lan.
  • Ung thư biểu mô: Các tế bào ung thư sắp xếp theo hình ngón tay hoặc các nốt sần. Dưới ống kính hiển vi, các tế bào giống như dương vật giả. Và hầu hết các tế bào ung thư biểu mô là xâm lấn.

Các phân tử ung thư vú:

Được xác định bởi khả năng phản ứng với hoocmon nữ, estrogen. Phân loại ung thư vú, dựa trên gen và protein của chúng. Được chia thành bốn phân tử chính: HER2, luminal A, luminal B và âm ba.

Tag: