Các mẹ nên làm gì khi trẻ lên cơn sốt?

309

Sinh con ra khỏe mạnh là điều mong muốn của các bậc làm cha mẹ. Con khỏe mạnh thì cha mẹ mới yên tâm để giúp cho trẻ phát triển về mặt thể chất lẫn tinh thần. Theo phòng khám phụ khoa uy tín thấy, khi trẻ bị sốt các mẹ thường lo lắng tìm mọi cách để cho trẻ hạ cơn sốt. Vậy các mẹ nên làm gì khi trẻ bị sốt?

Trẻ lên cơn sốt

Nên nhận biết trẻ bị sốt thông qua nhiệt kế.

Như đã biết nhiệt kế là dụng cụ y khoa thường thấy khi bệnh nhân bị sốt. Khi trẻ bị sốt, các mẹ sẽ thường lấy nhiệt kế để đo nhiệt độ cho trẻ, nếu nhiệt độ đo được là 38 độ thì là trẻ sốt nhẹ. Còn nếu như các mẹ đo được nhiệt độ 39-40 là trẻ sốt cao.

Cặp nhiệt độ khi trẻ lên cơn sốt

Nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu trẻ sốt cao.

Nếu trẻ có dấu hiệu sốt từ 39-40 độ thì bạn hãy nhanh chóng cho trẻ uống ngay thuốc hạ nhiệt có sẵn trong nhà bạn, chẳng hạn như Efferalgan, Paracetamon… đây là những thuốc hạ sốt bạn rất dễ dàng mua được ở các tiệm thuốc, nên mua sẵn những thuốc này để trong nhà bạn phòng khi trẻ lên cơn sốt.

Thuốc hạ cơn sốt

Chườm khăn lạnh

Khi trẻ bị sốt theo phản xạ tự nhiên thì bạn sẽ lấy một chiếc khăn lạnh đắp lên trán cho trẻ. Điều này cũng là điều đơn giản và dễ làm, khăn bạn chỉ cần nhúng nước, vắt cho khăn còn ẩm rồi đắp lên trán cho trẻ. Chiếc khăn mát này sẽ lan tỏa sự mát sang cơ thể của trẻ sẽ giúp trẻ hạnhiệt được một phần nào đó.

Sốt đôi khi là một phản ứng của sự khỏe mạnh

Sốt là cách cơ thể bé chống lại những ‘kẻ xâm lược’ và đây thực sự là dấu hiệu của sự khỏe mạnh. Vì vậy, khi bé sốt ở mức độ vừa phải, bạn cũng không nên quá lo lắng não bộ của trẻ bị tổn thương.

Lau mát cho trẻ 

Đây cũng là một trong những cách để giúp trẻ hạ sốt. Lau mát cũng là một biện pháp tạm thời giúp cho trẻ giảm sốt. Bạn cần chuẩn bị một cái khăn sạch và một chậu nước, nhúng khăn vào chậu nước rồi lau xung quan cơ thể của trẻ như cánh tay, ngực, bụng, chân… Đây là cách làm giúp cho trẻ bớt sốt trước khi bạn đưa trẻ đi bác sĩ.

Lau mát hạ cơn sốt cho trẻ

Đừng tập trung con số trên nhiệt kế, hãy chú ý đến triệu chứng

Nhiều bố mẹ cho rằng sốt cao hơn nghĩa là bệnh nặng hơn, nhưng điều đó không đúng. Một em bé có thể sốt đến 39 độ C nhưng vẫn hoàn toàn thoải mái, chạy nhảy vui đùa. Trong khi đó, một em bé sốt 38 độ C lại quấy khóc và cảm thấy mệt mỏi. Điều này có nghĩa là nếu bé sốt nhưng vẫn thoải mái, bé không cần phải hạ sốt.

Thay vì tập trung theo dõi con số trên nhiệt kế, bố mẹ nên chú ý đến các triệu chứng ở trẻ để xác định con mình đang ốm ở mức độ nào.

Xem thêm:

Phòng khám phụ khoa Hồ Chí Minh

Giữ cho trẻ luôn thoáng mát.

Khi trẻ bị sốt bạn nên cho trẻ mặc những bộ quần áo thoáng mát. Khi thoáng mát thì cơ thể trẻ có thể tỏa bớt nhiệt trong cơ thể, từ đó cũng có thể giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng. Lưu ý khi trẻ bị sốt thì chân tay của trẻ thường lạnh do đó các mẹ hay quấn kĩ ủ ấm cho con, điều này là một sai lầm, vì khi làm như thế thì trẻ sẽ không thể hạ sốt được.

Giúp trẻ thoáng mát để hạ nhiệt cơn sốt

Cho trẻ uống nhiều nước

Đây cũng là một cách tốt để giúp cho trẻ hạ sốt. Khi bị sốt cơ thể của trẻ có thể sẽ bị mất khá nhiều nước, do đó các mẹ nên cho trẻ uống thật nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất đồng thời giúp hạ nhiệt cơ thể nếu trẻ bị sốt cao.

Đưa trẻ đến ngay bác sĩ

Nếu trẻ sốt quá cao thì đây có thể là dấu hiệu cho một bệnh nguy hiểm nào đó. Bạn nên đưa ngay trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời. Nếu không kịp thời gặp bác sĩ thì trẻ có thể lên cơn co giật, thật là nguy hiểm phải không?

Qua bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ cho các mẹ về những cách làm giảm cơn sốt khi trẻ bị sốt. Đây thật sự là những việc cần thiết nên làm khi trẻ bị sốt. Nếu không kịp thời hạ sốt thì sẽ có thể gây nguy hiểm cho trẻ.