Cách kiểm soát huyết áp không dùng thuốc

474
Cách kiểm soát huyết áp không dùng thuốc

Cách kiểm soát huyết áp không dùng thuốc một cách tự nhiên. Thực hiện như một phần thói quen sinh hoạt hàng ngày. Bạn có thể hạ thấp huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nếu bạn đã được chẩn đoán bị cao huyết áp – hạ huyết áp. Bạn có quyền lo lắng cho căn bệnh của chính mình. Hầu như dùng thuốc để kiềm chế bộc phát. Nhiều người chỉ chú ý đến huyết áp cao, không quan tâm đến huyết áp thấp. Bất kỳ sự tăng – giảm nào so với mức bình thường đều có thể gây nguy hiểm.

Phong cách sống, chế độ sinh hoạt lành mạnh. Đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị huyết áp cao của bạn. Với lối sống lành mạnh, các triệu chứng biểu hiện được thuyên giảm, trì hoãn. Thậm chí việc dùng thuốc được giảm đi rất nhiều.

Dưới đây là một số cách kiểm soát huyết áp không dùng thuốc. Bạn có thế áp dụng như một chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Quan tâm nhiều:

1. Cân nặng và chu vi vòng eo 

Cân nặng quá mức có liên quan đến nhiều bệnh lý nguy hiểm của huyết áp. Bệnh lý liên quan huyết áp tăng hoặc giảm bất thường. Có thể ảnh hưởng đến:

 • Hệ thống của thần kinh bị suy giảm chức năng
  • Tín hiệu thông tin đến các cơ quan bị gián đoạn, nặng nhất là mất điều khiển
  • Cơ thể không tự điều chỉnh phù hợp (dinh dưỡng:tụt cân/tăng cân – thiếu oxy đến các cơ quan gây tình trạng chết dần)
 • Các cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng
  • Bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim, suy tim)
  • Bệnh thận (suy thận)

Cách kiểm soát huyết áp không dùng thuốc

2. Tham gia các hoạt động thể dục thể thao 

Hoạt động thể dục thường xuyên, các hoạt động như làm việc nhà, chơi đùa cùng con cái…Giúp ích rất nhiều cho huyết áp của bạn. Vận động giúp việc tuần hoàn trao đổi, lưu lượng oxy và máu được thúc đẩy mạnh mẽ đến các cơ quan, đặc biệt là tim.

Bạn đang mắc chứng huyết áp cao, tập thể dục (đi bộ, đạp xe, bơi lội…) có thể tăng sức khỏe, nguy cơ huyết áp tăng giảm xuống. Cơ thể khỏe mạnh đồng nghĩa với hệ thống đề kháng miễn dịch khỏe mạnh, hạn chế được rất nhiều tác động khiến bệnh tình nặng hơn. Tập luyện sức mạnh cũng có thể giúp làm giảm huyết áp.

3. Chế độ ăn uống lành mạnh 

Ăn uống lành mạnh là thực hiện một thực đơn cân bằng trong các bữa ăn hàng ngày. Bữa ăn giàu chất xơ (rau – củ – quả), các sản phẩm từ sữa ít chất béo (cholesterol). Là một kế hoạch ăn kiêng lành mạnh, giảm tình trạng tăng huyết áp.

Đọc thêm: Tác hại của việc bỏ ăn

Thật khó khăn để thay đổi thói quen ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt hàng ngày. Nhưng với lời khuyên dưới đây là điều tốt cho sức khỏe của bạn:

 • Giữ nhật ký thực phẩm. Viết ra những gì bạn ăn, thậm chí chỉ trong một tuần, có thể làm sáng tỏ bất ngờ về thói quen ăn uống thực sự của bạn. Theo dõi những gì bạn ăn, bao nhiêu, khi nào và tại sao.
 • Xem xét tăng kali. Kali có thể làm giảm tác dụng của natri lên huyết áp. Nguồn kali tốt nhất là thực phẩm, chẳng hạn như trái cây và rau quả chứ không phải là chất bổ sung.
 • Hãy là một người mua sắm thông minh. Đọc các nhãn thực phẩm khi bạn mua sắm và tuân theo kế hoạch ăn uống lành mạnh khi bạn đi ăn tối.

4. Giảm natri trong chế độ ăn uống của bạn 

Cách kiểm soát huyết áp không dùng thuốc

Natri nạp vào cơ thể khiến huyết áp của bạn ở trạng thái bất ổn. Muối natri thông qua bữa ăn hàng ngày quá mức gây nên chứng tăng huyết áp. Khả năng hấp thụ muối và ảnh hưởng của muối đối với cơ thể ở từng người là khác nhau. Phụ thuộc vào cơ địa mỗi người, có người rất nhạy cảm với muối. Tuy nhiên có người ăn rất mặn, không nhạy cảm với muối. Giảm lượng natri vào mỗi bữa ăn đối với bệnh nhân được chuẩn đoán cao huyết áp, bệnh tiểu đường và bệnh thận mãn tính.

Để giảm natri trong chế độ ăn uống của bạn, hãy xem xét những lời khuyên sau:

 • Đọc nhãn thực phẩm. Lựa chọn loại thực phẩm tự nhiên, chứa lượng natri phù hợp.
 • Cân bằng natri trong chế biến. Hầu hết natri được thêm vào trong quá trình chế biến. Đối với bệnh nhân nhạy cảm cảm cao với natri, giảm lượng này xuống là rất tốt.
 • Không thêm muối. Đa số trong lương thực phẩm đều có lượng natri tự nhiên, xem xét việc thêm vào. Khuyến cáo dùng các thào mộc hoặc gia vị tự nhiên để tăng hương vị món ăn của bạn. 
 • Điều chỉnh. Các nguy cơ về bệnh thận, tim nếu nạp natri vào cơ thể quá mức. Hãy giảm, điều chỉnh lượng natri xuống trong chế độ ăn hàng ngày theo thời gian.

5. Hạn chế lượng cồn bạn uống 

Cái gì cũng vậy, đều có hai mặt của nó. Chất cồn cũng vậy, có thể tốt mà cũng có thể xấu. Đối với một số bệnh tình, lượng cồn hợp lý là chất dẫn thuốc tốt nhất.

Tuy nhiên, lạm dụng quá nhiều gây nên tình trạng ngộ độc cơ thể. Đặc biệt là tế bào gan và thận.

6. Thuốc lá 

Thành phần hóa học có trong thuốc lá làm tăng nguy cơ các bệnh về đường phổi. Ngoài ra còn làm tăng huyết áp của bạn. Thuốc lá làm gia tăng nguy cơ ung thư, rút ngắn tuổi thọ.

7. Giảm caffein 

Caffein có nhiều trong cafe, đặc biệt kích thích tác động rất lớn đến hệ thần kinh. Có thể giúp tỉnh táo, tập trung nhất thời. Nhưng lạm dụng lâu dài gây suy giảm các chức năng của hệ thần kinh, ảnh hưởng đến nhân cách con người.

Thói quen không ăn, một lý cafe thay thế làm tăng huyết áp. Theo thời gian bào mòn hệ thần kinh và bao tử. Mặc dù các ảnh hưởng của việc uống cafe đối với huyết áp không rõ ràng, có khả năng tăng huyết áp nhẹ.

8. Giảm căng thẳng 

Cách kiểm soát huyết áp không dùng thuốc

Tình trạng căng thắng, stress quá mức đồng thời làm tăng huyết áp. Nhờ một số ngoại lực khiến tình trạng huyết áp tệ hơn. Stress quá mức cùng với huyết áp tăng cao. Dễ dàng có thể ngất xỉu bất cứ lúc nào nếu không giải quyết được vấn đề.

Các yếu tố góp phần gây huyết áp cao như: áp lực công việc, gia đình, tài chính, bệnh tật, lạm dụng chất kích thích (bia, rươu, thuốc lá)…Biết các yếu tố và cũng là nguyên nhân khiến bạn tăng áp lực. Giảm thiểu, giải quyết các vấn đề sớm để giảm căng thẳng.

Học cách điều tiết cũng như kiểm soát tình hình của bạn. Giải quyết vấn đề một cách khôn ngoan, lành mạnh. Bằng cách:

 • Thay đổi suy nghĩ: Đặt ra mục tiêu cụ thể, không quá xa vời. Việc gì cũng có giới hạn của nó, đừng ép bản thân theo giới hạn của người khác.
 • Học cách kiểm soát các vấn đề: Hãy suy nghĩ về các vấn đề nằm dưới sự kiểm soát của bạn và lập kế hoạch để giải quyết chúng.
 • Biết các yếu tố gây stress của bạn: Tránh các yếu tố có thể gây áp lực tạo stress.
 • Tự tưởng cho mình: Dành thời gian để thư giãn và thực hiện các hoạt động mà bạn thích. Bên gia đình, ăn uống vui chơi cùng bạn bè..là một hình thức giải tỏa rất tốt. Đường mang công việc lên bữa ăn hay về nhà, chỉ tạo thêm căng thẳng mà thôi.
 • Thực hành lòng biết ơn. Bày tỏ lòng biết ơn đối với những người khác có thể giúp làm giảm những suy nghĩ căng thẳng.

9. Đảm bảo huyết áp ở mức ổn định 

Chủ động sắp xếp công việc phù hợp, thay đổi lối sống lành mạnh. Có thể kiểm tra huyết áp tại nhà bằng các máy đo huyết áp có sẵn, hỗ trợ rộng rãi. Hoặc liên hệ với các chuyên gia bác sĩ để có lịch kế hoạch giám sát huyết áp của bạn.

10. Nhận hỗ trợ 

Người thân, gia đình, bạn bè… có thể giúp đỡ bạn trong việc cải thiện tình hình của bạn. Cuộc sống vui tươi, lành mạnh với gia đình, là một yếu tố giảm bớt áp lực gây tăng huyết áp.

Nếu bạn thấy mình cần được hỗ trợ ngoài gia đình và bạn bè, hãy cân nhắc việc gia nhập một nhóm hỗ trợ. Điều này có thể giúp bạn liên lạc với những người có thể giúp bạn tăng cường tinh thần hoặc tinh thần và có thể đưa ra những lời khuyên thiết thực để đối phó với tình trạng của bạn.

tag: Ghép thận, Thông tin về bệnh thận

Chia sẻ
Bài trướcCân nặng và ung thư