Cách phân biệt nấm linh chi thật và giả

293
Cách phân biệt nấm linh chi thật và giả
CÁCH PHÂN BIỆT NẤM LINH CHI THẬT VÀ GIẢ

Ngày nay, cái gì cũng có thể làm giả được, vì lợi nhận đồng tiền người ta bán cã linh hồn. Nấm linh chi cũng vậy, cũng có thể bị làm giả, các sản phẩm giả từ nấm trà trộn trên thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang khó biết được đâu là sản phẩm thật, sản phẩm an toàn để bồi bổ sức khỏe. Bài viết sau đây là những cách phân biệt nấm linh chi thật và giả giúp khách hàng dễ dàng nhận biết được sản phẩm chính hãng khi mua, tránh mua phải hàng giả “tiền mất tật mang”.

Các tim khác:

Trên thị trường có rất nhiều loại nấm linh chi khác nhau

Theo nguồn gốc của các sách cổ, “Thần nông bản thảo” xếp nấm linh chi

vào loại siêu thượng phẩm. Nấm linh chi có đến hơn 6 loại như: tử chi (màu tím hoặc màu tía), xích chi (nấm linh chi đỏ), thanh chi (linh chi xanh), bạch chi (linh chi trắng), hoàng chi(linh chi vàng), huyền chi(linh chi đen)… Mỗi loại đều có công dụng đặc trưng riêng, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là hai loại: xích chi và tử chi. Hai loại nấm này được nghiên cứu là có giá trị dinh dưỡng lớn nhất đối với cơ thể con người và có hiệu quả tác dụng cao với một số căn bệnh.

Thời xa xưa, Nấm linh chi được dùng để dâng lên các vị vua chúa trong triều bồi bổ sức khỏe, tăng cường tuổi thọ. Ngày ngay những giá trị của nấm linh chi vẫn được con người nâng niu trân trọng và sử dụng trong đời sống hàng ngày để tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe tối ưu.

Cách phân biệt nấm linh chi thật và giả rất đơn giản:

 – Về hình dáng:
Loại nấm linh chi thật mùi thơm đặc trưng của nấm linh chi, để lâu không bị mọt đục.
Mặt dưới của nấm có màu vàng chanh nhạt hoặc trắng ngà, mặt trên có màu đỏ sậm hơi bóng và rất cứng.
Nấm linh chi giả (đặc biệt là nấm linh chi Trung Quốc) cũng có một lớp vàng nghệ bên dưới, nhưng nếu nhìn kĩ khi để lâu thì nấm linh chi mất đi độ bóng, thỉnh thoảng còn có những lỗ trờn nhỏ bằng đầu kim do bị mọt đục, thậm chi còn có cả phân mọt trong nấm.
– Về cảm nhận bằng tay:
Nấm linh chi thật khi sờ vào bề mặt cắt của cuống nấm cảm thấy mịn tay, không thô ráp, trên bề mặt nấm phải có lớp bào tử màu nâu.
Nấm linh chi giả trên bề mặt nấm ko có lớp bào tử, sờ không thấy mịn, bề mặt thường sần sùi không tự nhiên.
Cách phân biệt nấm linh chi thật và giả

Cách phân biệt nấm linh chi thật và giả

Nhận biết bằng vị giác:
Nấm linh chi giả khi mới nấu đến nước đầu tiên đều rất đắng nhưng đến nước thứ hai là hoàn toàn không mùi vị, không biết khi uống vào thì hại gì không.
Nếu chẳng may, người dùng mua phải nấm linh chi kém chất lượng, mốc xanh hoặc mốc hoa cau sẽ gây tình trạng đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, khi mua người tiêu dùng phải xem thật kỹ để tránh mua phải hàng mất chất.
Nấm linh chi thật thường có mùi đắng khi ngửi nếu hay uống thì ngửi thấy đắng dễ chịu, không chua, rất cứng không thể bẻ cong, nấm linh chi trồng ở Việt Nam mềm hơn và có thể uốn cong.

Hơn thế nữa, tại một số cửa hàng bán nấm linh chi thường “lừa bịp” khách hàng bằng một số bao bì của Hàn Quốc bị làm nhái (thực chất là nấm linh chi Trung Quốc, nấm linh chi giả chất lượng kém hoặc không có chất lượng), trên bao bì có khắc dấu Hàn Quốc với giá thành giảm một nửa, tiền nào của nấy thôi. Do vậy, khách hàng đừng bao giờ dễ dàng “mở hầu bao” để mua thứ nấm linh chi được quảng cáo đường mật là được thu hái tự nhiên ở trên rừng, trên núi.
Hiện nay, nấm linh chi được khách hàng ưa chuộng hơn cả là nấm linh chi đỏ có công dụng hữu hiệu đối với sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và được sử dụng rộng rãi trong Đông y, góp phần không nhỏ vào việc hỗ trợ chữa trị các bệnh của con người. Nấm linh chi đỏ có giá thành cũng rất phải chăng không quá đắt, liều lượng sử dụng nhỏ nhưng công hiệu lại rất lớn. Vì vậy chỉ với một gói nấm linh chi đỏ người dùng có thể sử dụng trong thời gian từ 3-6 tháng để tăng cường sức khỏe.

Trên đây là một số cách phân biệt nấm linh chi thật và giả giúp khách hàng tránh được những trường hợp đáng tiếc khi đi mua hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm nấm linh chi uy tín chất lượng, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo SDT: 01639.141.594