Cách phân biệt xuất xứ của nấm linh chi

111
Cách phân biệt xuất xứ của nấm linh chi

Cách phân biệt xuất xứ của nấm linh chi!

Nấm linh chi là một loại thảo dược liệu quý giúp con người phòng và chữa được rất nhiều căn bệnh mà tưởng chừng như vô phương. Thật vậy, xa xưa Nấm linh chi là một huyền thoại chỉ có các bậc vua chúa mới có điều kiện để được dùng nhưng bây giờ không còn hiếm nữa vì con người đã có thể trồng nhân tạo được loại nấm này mà không làm mất đi giá trị vốn có của nó.

Nấm linh chi có nhiều loại và nguồn gốc xuất xứ khác nhau, bạn muốn tìm hiều đôi nét về tác dụng phòng và chữa bệnh của nấm chi thì có thể theo dõi bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm phân biệt các loại nấm.

Có thể bạn quan tâm:

Hiện nay đất nước ta đang trong giai đoạn đẩy mạnh quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, quá trình đó đã, đang đưa lại cho đất nước ta nói riêng và cho tòan thế giới nói chung những thời cơ xen lẫn những thách thức lớn.

Xong, bên cạnh đó đều có những điểm bất ổn nghiêm trọng đó là nhu cầu của con người ngày càng tăng lên “CUNG – CẦU”. vậy ai sẽ là người đáp ứng được những nhu cầu ngày càng tăng đó. Thời đại công nhiệp hóa – hiện đại hoa đất nước lôi kéo theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn về bệnh dịch mà hiện nay cũng chưa hoàn toàn có thuốc phòng ngừa.

Tuy là vậy nhưng thiên nhiên vẫn ban tặng cho nhân loại rất nhiều loại dược liệu quý hiếm như là nhân sâm, nha đam, giả cổ lam(cỏ trường sinh)…và hiện nay khá phổ biến, công dụng và tốt hơn cã nhân sâm đó là nấm linh chi.

Sẽ có rất nhiều người thắc mắc rằng: Nấm linh chi mà tốt hơn nhân sâm ư? Hay “Sao Nấm linh chi có thể tốt hơn nhân sâm được?”. Sẽ có rất nhiều người thắc mắc rằng: Tại sao Nấm linh chi tốt hơn nhân sâm. 

Đâu là Nấm linh chi tốt, cái gì cũng phải có nguồn gốc rõ ràng, hiểu rõ chúng ta mới dùng nó được. Bài viết sau đây, chúng ta cùng tiềm hiểu đôi nét về cách phân biệt xuất xứ của nấm linh chi này. Nói về nấm linh chi thì ta nghĩ ngày đến mọi thử đều xuất phát từ tự nhiên mà ít ai để ý rằng chúng có nguồn gốc ở đâu, chẳng hạn:

1. Nấm linh chi có nguồn gốc lấy giống từ Nhật Bản:

Loại nấm này có đường kính từ 9-15 cm, có hình quạt, mặt trên của nấm có màu đỏ cam đến màu đỏ bóng láng, rất cứng còn mặt dưới của nấm có màu vàng chanh nhạt đến trắng ngà, ruột của nó màu trắng ngà hoặc màu nâu nhạt, tai nấm nặng khoảng 25-35g. Nấm có vị đắng là do hàm lượng saponin triterpen cao trong nấm, đây được xem như là loại nấm cao cấp có nhiều tác dụng trong việc phòng bệnh và chữa bệnh.Loại nấm này được công ty Lingzhi General Institut Co.,LTD mang sang trồng tại Bình Dương – Việt Nam, chất lượng của loại nấm này tương đương với linh chi của Hàn Quốc. Loại nấm này có giá dao động từ 900.000đ/kg đến 1.000.000đ/kg.

Cách phân biệt xuất xứ của nấm linh chi

2. Nấm linh chi Hàn Quốc

Loại nấm này được trồng chủ yếu tại Hàn được nhập khẩu vào Việt Nam theo nhiều nguồn khác nhau. Loại nấm này tương đối to tai nấm có đường kính từ 15-30 cm và cũng tương đối nặng từ 70 – 300 g. Nấm có hình thức đẹp, chất lượng tốt, rất cứng, tai nấm rời hoặc đóng túi 500g/túi, mặt trên đỏ nâm, còn một ít bào tử, mặt dưới màu vàng chanh nhạt, vị nhầy đắng. Những năm trước giá nấm linh chi Hàn Quốc khá cao từ 2.000.000đ – 3.000.000 đ, tuy nhiên những năm gần đây do nấm Nhật được trồng nhiều tại Việt Nam nên giá thành đã giảm chỉ còn khoảng từ 1,500,000đ đến 2,000,000đ/kg.

Cách phân biệt xuất xứ của nấm linh chi

3. Nấm linh chi nguồn gốc Việt Nam

Loại nấm nhỏ đường kính chỉ từ 13 – 20 cm, nặng từ 30 – 45 g, mặt trên của nấm có màu đỏ cam đến màu đỏ bóng, có hình thận, đôi khi 2 tai nấm dính nhau, mặt trên hơi xốp, mặt dưới màu trắng ngà, khi còn bào tử thì có một lớp màu vàng nâu phủ trên mặt, ruột nấm màu nâu sậm. Được nhiều người sử dụng bởi giá thành hợp lí chỉ từ  550.000 đ/kg đến 600.000đ/kg và chất lượng cũng khá. Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng  loại nấm linh chi Việt Nam để sản xuất ra các sản phẩm như viên nang, trà linh chi túi lọc hay hòa tan…

Cách phân biệt xuất xứ của nấm linh chi

4. Nấm linh chi Đà Lạt

Đây là nấm linh chi Việt Nam với các đặc điểm giống như nấm linh chi Việt Nam được mô tả ở trên tuy nhiên tai nấm loại này nhỏ hơn nhiều nặng chỉ khoảng 10g/tai nấm, được trồng tại tỉnh Lâm Đồng với số lượng ít, bán tại các điểm du lịch dọc đường đi Đà Lạt và một vài siêu thị tại TPHCM. Nấm màu đỏ, nhỏ, cuống dài hoặc đã được cắt. Giá bán khá cao, đến 700.000đ/kg, chất lượng của nấm tương đối tốt.

Cách phân biệt xuất xứ của nấm linh chi

5. Nấm linh chi Trung Quốc

Được đưa từ Trung Quốc sang theo đường biên giới, nấm thường cũ, mặt dưới màu ngà đến nâu, ruột màu nâu nhạt. Về hình thức tương tự như nấm của Hàn Quốc nhưng mặt trên bao giờ cũng mềm hơn do có lớp bần dày hơn và đôi khi bị người bán giả làm nấm Hàn Quốc vì rất giống. Nấm có màu đỏ nhạt đến đỏ, mặt trên còn ít bào tử màu nâu, nấm thường có hình tròn, đường kính từ 15cm đến 30cm, hơi cứng, cuống được cắt ngang gần sát tai nấm. Giá thành của loại nấm này từ 130.000đ – 200.000đ

Cách phân biệt xuất xứ của nấm linh chi

6. Nấm mọc hoang

Bao gồm các loại nấm mọc hoang trong rừng Việt Nam, có đủ màu sắc từ màu nâu đến đen, đỏ, đỏ sậm, có long trên mặt tai nấm hoặc không long. . . đa phần không phải linh chi đúng nghĩa (Ganoderma lucidum) mà còn là các Ganoderma khác như G.applanatum, các loài Phellinus spp . . . Cần tìm hiểu kĩ và sử dụng cẩn thận những loại nấm này không nên sử dụng tùy tiện.

7. Nấm linh chi có nguồn gốc Trung Quốc

Được trồng phổ biến tại các tỉnh miền Bắc, nhưng sản lượng không cao, nấm có tên khoa học la Ganoderma tsugae, nấm có cuống dài, phân nhánh và tai nấm nhỏ, trọng lượng nhẹ chỉ khoảng 12g-20g/tai nấm, màu sắc và đặc điểm tương đối giống với nấm Trung Quốc, giá bán tại miền Bắc từ 250.000đ đến 350.000đ/kg. Loại nấm này ít được bán trên thị trường như nấm Việt Nam và Nhật Bản.

 

=>> Đó là những loại nấm với nguồn gốc xuất xứ dựa vào các đặc điểm nhận dạng trực quan mà ta có thể phát hiện ra được. Hị vọng bài viết trên có thể giúp ích được cho các bạn “cách phân biệt xuất xứ của nấm linh chi” . Còn nếu các bạn muốn có bí quyết để chọn mua cho mình loại nấm có chất lượng tốt, tránh hàng giả thì có thể tham khảo thêm các bài viết khác.