Cân nặng và ung thư

92
Cân nặng và ung thư

Cân nặng và ung thư, một kiểu như chuỗi mắt xích. Có một mối liên quan khá mật thiết, đều có sự ảnh hưởng lẫn nhau. Cân nặng vượt mức kiểm soát là tình trạng đáng báo động. Mà trong đó các vấn đề xảy ra với sự tích trữ các chất béo dư thừa thành mỡ. Chu vi vòng eo mở rộng có thể là một dấu hiệu cảnh báo rằng bạn có nguy cơ cao mắc ung thư. Tỉ lệ bệnh án về số ca tử vong của ung thư rất cao. Căn bệnh này không chừa bất kỳ ai, điều đáng lo ngại của toàn nhân loại.

Tầm quan trọng của chu vi vòng eo và ung thư 

Chỉ số khối cơ thể (BMI: Body Mass Index): đơn giản chỉ là một tỉ lệ trọng lượng liên quan đến chiểu cao. BMI không phải là một phép đo trực tiếp của chất béo cơ thể. Và quan trọng tỷ lệ này không cung cấp thông tin về phân bố mỡ trong cơ thể.

Nên biết BMI của mình và cũng để đo vòng eo của họ. “Bạn chỉ cần đặt một thước đo băng xung quanh nút bụng của bạn”. Điều này rất dễ dàng thực hiện, chỉ bằng một thao tác đơn giản. Nếu vòng bụng bạn quá khổ, việc thừa cân hoặc béo phì là nguyên nhân chính. Liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Nghiên cứu xem xét chỉ số BMI, đo vòng eo, tỉ số vòng bụng để tìm ra mức độ dự đoán nguy cơ ung thư do béo phì. Trọng lượng dư thừa có nguy cơ dẫn đến bệnh tim và bệnh tiểu đường đang phát triển.

Quá nhiều lượng mỡ dư thừa khiến nồng độ hormon giới tính như estrogen và testosterone thay đổi. Có thể gây ra lượng insulin tăng lên và dẫn đến chứng viêm, tất cả đều là những yếu tố có liên quan đến nguy cơ ung thư gia tăng.

Quan tâm nhiều:

Đo vòng eo có thể phản ánh chất béo ở vùng bụng, nội tạng. Boa bọc các xung quanh các cơ quan. Lượng đường mỡ dư thừa, tích trữ trong máu và cơ quan gây tắc ngẽn. Bạn có thể là ứng viên số một về ung thư thận, ung thư gan, ung thư đại trực tràng…

Cân nặng và thừa cân

Mức độ thừa cân và ung thư phổ biến như thế nào 

Tình trạng béo phì và nguy cơ béo phì hiện nay khá phổ biến. Mức độ này bắt đầu từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành. Ngay từ nhỏ, một chế độ chăm sóc sai lầm của các bậc phụ huynh. Khiến tỷ lệ ngay từ trẻ em và thanh thiếu niên bị thừa cân hoặc béo phì tăng lên đáng kể.

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết quả chứng minh mở rộng vòng eo có liên quan đến ung thư. Có nhiều cách giải thích cho nguy cơ ung thư của họ là khác nhau. Điểm khác nằm ở chỗ người béo phì hay thừa cân tích trữ theo nhiều cách khác với chất béo cơ thể họ.

Điều quan trong là mọi người được thông báo về cách giảm nguy cơ ung thư. Mặc dủ không có gì bảo đảm chống lại bệnh tật. Nhưng giữ cho cân nặng lành mạnh có thể giúp bạn ngăn ngừa yếu tố hại liên quan. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn cải thiện tình trạng đó.

Thừa cân và bệnh tật 

Phần lớn các cuộc trò chuyện về trọng lượng cơ thể tăng lên, béo phì và sức khỏe. Béo phì làm tăng nguy cơ bị bệnh mãn tính như bệnh tim hay bệnh tiểu đường. Và còn rất nhiều vấn đề khác liên quan giữa cân nặng và sức khỏe.

Béo phì và thừa cân là hai vấn đề khác nhau liên quan đến trọng lượng. Đều là một dạng của sự tích tụ các chất béo tạo thành mô mỡ trong cơ thể.

Bệnh béo phì có liên quan đến tình trạng viêm mãn tính ở mức độ thấp. Ở mức độ thấp của viêm mãn tính có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư. Một số yếu tố gây ra chứng viêm gan không nhất thiết do rượu. Thậm chí có thể tiến triển thành xơ gan và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Ngoài ra, béo phì là nguyên nhân gây ra sỏi mật và làm tăng nguy cơ ung thư túi mật.

Chất béo dư thừa làm tăng nguy cơ huyết áp cao – với tình trạng này, bạn có thể là một ứng cử viên của ung thư thận.

Lượng mỡ dư thừa quá nhiều gây áp lực lên vùng bụng. Có thể dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản. Gây tổn thương đến tế bào và DNA xung quanh dạ dày và trong thực quản dưới (u tuyến tụy).

Cân nặng và thừa cân

Hoạt động thể chất 

Các vấn đề về cân nặng hầu như do cách sinh hoạt của mọi người. Cuốc sống hàng ngày nên kết hợp sen kẽ vào các bài tập. Chẳng hạn đi bộ, đạp xe đạp, đi bộ bằng cầu thang..các bài tập này không quá vất vả đúng không. Thậm chí còn một số bài tập mà hàng ngay chúng ta hay thường áp dụng mà không nhận ra. Đó chính là những hoạt động hàng ngày như chơi đùa cùng con cái, chăm sóc làm vướn, dọn dẹp nhà cửa. Đây là một số bài tập trong hoạt động hàng ngày giúp ích cho vấn đề súc khỏe. Thậm chí cũng là một cách giảm cân hiệu quả theo mức độ nặng nhẹ.

Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Một chế độ lành mạnh góp phần loại bỏ rất nhiều nguy cơ gây hại. Tăng cường sức khỏe toàn cơ thể nói chung, hệ miễn dịch và các cơ quan nói riêng. Giảm bớt lượng calo cũng như lượng tinh bột ra khỏi bữa ăn. Đơn giản nhất là ăn nhiều trái cây và rau xanh (chưa nhiều chất sơ); giúp bạn lo lâu mà còn đẹp da. Cung cấp nhiều chất thiết yếu cho cơ thể và giảm cân hiệu quá.

Ngoài ra còn một yếu tố khá quan trọng đối với cơ thể. Đó là nước uống, hằng ngày nên cung cấp nhiều nước cho cơ thể. Hạn chế các chất kích kích thích, gas (nước ngọt, soda), nồng độ cồn (bia, rượu), nước trái cây có chất ngọt không lành mạnh.

tag: