Chuẩn đoán ung thư tinh hoàn như thế nào

76
Chuẩn đoán ung thư tinh hoàn như thế nào
songkhoe2t.com

“Chuẩn đoán ung thư tinh hoàn như thế nào?”

Hầu hết các bệnh nhân đều thắc mắc về vấn đề này. Một người bệnh luôn đặt ra vô vàn câu hỏi với vấn đề của họ. Tại sao? Tâm lý của người bệnh ai cũng đều như vậy: hoang mang lo sợ…

Chuẩn đoán ung thư tinh hoàn như thế nào

Khi cơ thể chúng ta xuất hiện khối u, chưa chắc đó là ung thư. Nhưng nếu bạn có khối u mà ở trong tinh hoàn của bạn thì phải đi kiểm tra ngay. Càng sớm càng tốt. Dựa vào triệu chứng của ung thư tinh hoàn. Ta đưa ra những chuẩn đoán ung thư tinh hoàn như thế nào. Để có thể phát hiện và điều trị nếu có những triệu chứng nghi ngờ đó là ung thư tinh hoàn.

Các phương pháp chuẩn đoán ung thư tinh hoàn được tiến hành như thế nào?

Kiểm tra lâm sàn:

Thông qua một số triệu chứng của ung thư tinh hoàn. Ta nhận thấy:

 • Kích thước giữa hai tinh hoàn khác nhau hay thể tích của bìu to ra.
 • Có thể sờ thấy khối u tinh hoàn. Cảm giác đau hoặc không đau.
 • Hạch nổi bất thường ở cùng bẹn, cổ…
 • Đau bụng đối với trường hợp bị tinh hoàn ẩn.

Siêu âm:

Bằng phương pháp này, không gây đau đớn. Sử dụng sóng âm thanh tạo ra một hình ảnh bìu và tinh hoàn của bạn. Thăm dò bằng siêu âm này có thể giúp được bác sĩ chuyên khoa xác đinh được bản chất của khối u tinh hoàn. Vị trí và kích thước – thuộc khối u rắn hay có chứa chất lỏng. Nó cũng cho thấy khối u nằm bên trong hay bên ngoài tinh hoàn.

 • Siêu âm có thể phát hiện ra các khối u hoặc tràn dịch màng tinh hoàn.
 • Ở vùng ổ bụng phát hiện ra tinh hoàn lạc chỗ, các tổn thương bất thường khác trong ổ bụng.

Siêu âm là một xét nghiệm chuẩn đoán bằng cách: sử dụng sóng siêu âm tần số cao tạo nên hình ảnh siêu âm. Siêu âm bìu có thể thấy được khối u và đó được kích thước khối u đó.

Một khối u chưa dầy chất lỏng hoặc bao quanh tinh hoàn thường không gây hại. Nhưng một khối u cứng hơn có thể là dấu hiệu sưng của ung thư.

Xét nghiệm máu:Chuẩn đoán ung thư tinh hoàn như thế nào

Để kết quả chuẩn xác hơn, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện một loạt các xét nghiệm máu. Xác định nồng độ các chất chỉ thị ung thư, được gọi là “dấu hiệu”.

Các xét nghiệm máu được thực hiện để đo nồng độ các chất chỉ điểm khối u là các chất thường có nồng độ cao hơn bình thường khi có ung thư.

Các chất chỉ điểm “dấu hiệu”:

 • Alpha-fetoprotein (AFP)
 • Gonadotrophin chất hướng sinh dục màng đệm người (HCG)
 • Lactat dehydrogenase (LDH)

Xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện những khối u quá nhỏ không thể phát hiện trên lâm sàn hay bằng hình ảnh siêu âm.

Không phải tất cả những người mắc bệnh ung thư tinh hoàn đều sản sinh ra các dấu hiệu. Có thể vẫn có một cơ hội bị ung thư tinh hoàn ngay cả khi kết quả xét nghiệm máu của bạn trở lại bình thường.

Mô học:

Cách duy nhất để khẳng định chắc chắn ung thư tinh hoàn là kiểm tra phần của khối u dưới kính hiển vi. Các xét nghiệm và báo cáo này được gọi là mô học.

Bác sĩ phẫu thuật không mở bìu để lấy mô, vì nếu có ung thư thì thủ thuật này có thể làm bệnh lan đi. Có thể tiến hành sinh thiết qua đường bẹn, lấy một mẫu mô ở tinh hoàn qua vết rạch nhỏ ở bẹn. Và tiếp tục cắt tinh hoàn nếu tìm thấy tế bào ung thư.

Điều này là do sự kết hợp của các xét nghiệm siêu âm và xét nghiệm máu. Dựa vào kết quả đủ để tạo ra một chuẩn đoán chắc chắn.

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn:

Chỉ khuyên phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn nếu chắc chắn khối u đó là ung thư. Mất tinh hoàn sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục hay khả năng có con của bạn.

Việc cắt bỏ tinh hoàn được gọi là phương pháp cắt lan . Đây là loại điều trị chính cho ung thư tinh hoàn, vì vậy nếu bạn bị ung thư tinh hoàn có thể bạn cần phải cắt bỏ lan can.

Các bài kiểm tra khác:

Bạn cần thêm các xét nghiệm để kiểm tra ung thư tinh hoàn đã lan hay không. Xác định giai đoạn bệnh giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị phù hợp. Thông thường, khi ung thư tinh hoàn lan ra. Nó thường ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết ở phần sau của bụng hoặc phổi.

Chuẩn đoán ung thư tinh hoàn như thế nàoCó thể bạn cần: Chụp X-quang ngực – chụp CT toàn bộ cơ thể. Trong một số trường hợp, có thể sử dụng một loại máy quét khác. Được gọi là chụp cộng hưởng từ (MRI).

Các giai đoạn của ung thư:

Sau khi tất cả các xét nghiệm đã được hoàn thành, thường có thể xác định giai đoạn của bệnh ung thư của bạn.

Có hai cách để điều trị ung thư tinh hoàn. Hệ thống đầu tiên được biết đến như là hệ thống dàn dựng TNM:

 • T – cho biết kích thước khối u
 • N – cho biết liệu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở gần đó
 • M – cho biết liệu ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể (di căn)

Ung thư tinh hoàn cũng được tổ chức theo phương pháp số. Bốn giai đoạn chính là:

 1. Ung thư có trong tinh hoàn (ống ở hậu môn tinh hoàn)
 2. Tế bào ung thư đã lan ra từ tinh hoàn vào các hạch bạch huyết (các tuyến nhỏ giúp chống lại nhiễm trùng) ở phần sau của ổ bụng
 3.  Ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết ở giữa ngực hoặc cổ
 4. Di căn đến phổi, hiếm khi sang các mô hoặc bộ phận khác. Chẳng hạn như gan, xương hoặc não

Xem thêm:

Ung thư tinh hoàn

Sưng bìu tinh hoàn

Phòng khám phụ khoa ở tphcm

Chia sẻ
Bài trướcUng thư
Bài tiếp theoOrchidopexy