Chuẩn đoán ung thư vú

631
Chuẩn đoán ung thư vú

Chuẩn đoán ung thư vú là bước đầu tiên và toàn diện trong việc lên kế hoạch. Để điều trị ung thư vú. Ung thư vú phát hiện sớm, khi khối u còn nhỏ và chưa lan rộng, điều trị dễ dàng hơn.

Đặc điểm lâm sàng bệnh ung thư vú

Khối u vú thường không gây đau, một số trường hợp có chảy dịch đầu vú (dịch máu hoặc dịch vàng chanh). Khối u có mật độ cứng rắn, mặt gồ ghề, ranh giới có thể rõ hoặc không.

Trong những trường hợp đến muộn, u có thể xâm lấn vào thành ngực hoặc xâm nhiễm vào da tạo hình ảnh “sần da cam” có thể gây vỡ loét. Đôi khi ung thư vú cũng biểu hiện như viêm tấy lan toả vùng vú (ung thư vú thể viêm).

Trong nhiều trường hợp người bệnh thường có hạch nách cùng bên, hạch có thể có các mức độ tổn thương từ mềm đến cứng hoặc xâm nhiễm dính vào xung quanh tuỳ theo mức độ tiến triển của căn bệnh.Chuẩn đoán ung thư vú

Tuy nhiên, các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe định kỳ. Vẫn có nhiều khả năng nhỏ hơn. Và còn hạn chế để có thể phát hiện tế bào ung thư. Hầu hết các xét nghiệm chuẩn đoán ung thư vú đều thuộc một hoặc nhiều loại sau:

  • Các xét nghiệm sàng lọc:  Mục đích của các xét nghiệm sáng lọc này là tìm ra tế bào ung thư sớm nhất có thể. Trước khi có những triệu chứng và biểu hiện của ung thư vú. Các xét nghiệm sàng lọc như chụp X-quang tuyến vú (3 – 6 tháng/lần) thường được áp dụng.
  • Xét nghiệm chuẩn đoán: Các xét nghiệm này nhằm kiểm tra xác định rõ có hay không có ung thư. Nhằm thu thập thêm thông tin về loại ung thư vú này để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất. Sinh thiết có thể được áp dụng trong trường hợp này.
  • Xét nghiệm theo dõi: Sau các xét nghiệm lâm sàn trên, chuẩn đoán bạn bị ung thư. Nhiều xét nghiệm được sử dụng trong và sau điều trị. Để theo dõi các liệu pháp điều trị mang đến kết quả như thế nào. Các xét nghiệm theo dõi và giám sát có thể được dùng để kiểm tra. Có dấu hiệu tái phát trở lại hay không.

==> Phòng khám đa khoa 3 tháng 2 lừa đảo

Các phương pháp chuẩn đoán khác:

Các công cụ dùng để đánh giá nguy cơ ung thư vú

Với các tên như: mô hình Gail, mô hình Claus và mô hình Tyrer-Cuzick. Luôn có sẵn để giúp các chuyên gia y tế ước tính nguy cơ về ung thư. Các công cụ này cho kết quả ước lượng gần đúng, chứ không phải chính xác. Về nguy cơ mắc ung thư vú dựa trên sự kết hợp các yếu tố nguy cơ và các bộ dữ liệu khác nhau. Để đưa ra các chuẩn đoán phù hợp với dữ liệu đó.

Bởi vì các công cụ khác nhau được sử dụng trên các yếu tố khác nhau. Ví dụ, mô hình Gail dựa trên ước lượng rủi ro của nó đối với các yếu tố nguy cơ cá nhân nhất định. Độ tuổi hiện tại, tuổi ở giai đoạn kinh nguyệt đầu tiên và lịch sử sinh thiết vú trước đó. Cùng với bất kỳ tiền sử nào về ung thư vú ở những người thân tiên kỳ.

Ngược lại, mô hình Claus ước lượng rủi ro chỉ dựa trên gia đình có tiền sử ung thư vú ở cả hai người họ hàng. Hai mô hình này có thể dễ dàng đưa ra các ước tính khác nhau cho cùng một người.

Các công cụ đánh giá rủi ro (ví dụ như mô hình Gail) không chủ yếu dựa vào lịch sử gia đình. Là không phù hợp để sử dụng với các hướng dẫn của ACS để quyết định xem phụ nữ nên sàng lọc MRI hay không. Việc sử dụng bất kỳ công cụ đánh giá rủi ro và kết quả. Nên được thảo luận bởi một phụ nữ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của mình.

Biện pháp phòng ngừa ung thư vú

Khi đã được chuẩn đoán ung thư vú thì việc phòng ngừa gần như hoàn toàn là vô ích. Tuy nhiên, việc thay đổi thói quen – phong cách sống giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc căn bệnh này.Chuẩn đoán ung thư vú

  • Hạn chế một số thói quen xấu như: Hút thuốc, uống chất có nồng độ cồn…
  • Tăng cường một số thói quen có nhiều lợi ích. Vận động – hoạt động thể thao nhiều hơn. Duy trì cân nặng ở mức ổn định, ăn nhiều chất sơ (rau-củ-quả)…

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng rất tốt, kiểm tra thêm tình hình cơ thể còn mắc một số bệnh nào khác hay không. Đặc biệt tham gia vào sàng lọc ung thư hàng năm để kịp thời phát hiện bệnh sớm bằng cách tự kiểm tra vú hàng tháng hoặc kiểm tra tại các cơ sở chuyên khoa.

“Một thử nghiệm sàng lọc cố gắng tìm ra căn bệnh trước khi có bất kỳ triệu chứng nào. Với bệnh ung thư vú, có một quan niệm sai lầm rằng nếu bạn cảm thấy khỏe mạnh, không có khối u, và không có tiền sử gia đình bị ung thư vú, bạn vẫn ổn. Sự thật là ba phần tư phụ nữ mà chúng tôi tìm thấy ung thư vú không có các yếu tố nguy cơ nên việc sàng lọc là rất quan trọng đối với mọi người. ” – Susan Greenstein Orel, MD

Tag: