Điều trị ung thư tinh hoàn

510
Điều trị ung thư tinh hoàn

Điều trị ung thư tinh hoàn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn: loại tế bào ung thư, giai đoạn của bệnh ung thư. Và phương pháp điều trị chính cho ung thư tinh hoàn là hóa trị, xạ trị, phẫu thuật.

Một số thông tin về ung thư tinh hoàn:

 • Ung thư tinh hoàn là một bệnh mà trong đó. Các tế bào ác tính (tế bào ung thư) tạo thành các mô ung thư của một hoặc cả hai tinh hoàn.
 • Chú ý đến triệu chứng của ung thư tinh hoàn bao gồm sưng hoặc khó chịu trong bìu ốc.
 • Lịch sử sức khỏe gia đình có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn.
 • Các xét ngiệm kiểm tra tinh hoàn và máu được sử dụng để phát hiện. Tìm ra chuẩn đoán và đưa ra phương pháp trị liệu phù hợp nhất.
 • Có một số yếu tố về tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ hội hồi phục và các lựa chọn điều trị.
 • Ảnh hưởng của ung thư hay trị liệu có thể gây ra vấn đề vô sinh.

Tùy chọn điều trị đầu tiên đối với tất cả các trường hợp của ung thư tinh hoàn. Bất kể giai đoạn nào là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị tổn thương.

Đối với giai đoạn đầu, sau khi tinh hoàn đã được gỡ bỏ. Một trị liệu duy nhất của hóa trị liệu  có thể được đưa ra để giúp ngăn ngừa ung thư tái phát trở lại. Xạ trị cũng đôi khi được khuyến khích.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp. Nguy cơ tái phát thấp nhưng vẫn có thể xảy ra và bác sĩ có thể khuyên bạn nên theo dõi cẩn thận trong vài năm tới. Việc điều trị thêm thường chỉ cần cho một số ít người bị tái phát.

Quan tâm nhiều: phòng khám 3 tháng 2 lừa đảo

Trước khi thảo luận về các lựa chọn điều trị ung thư tinh hoàn. Nên nói chuyện với chuyên gia của bạn. Bạn có thể thấy hữu ích khi viết danh sách các câu hỏi để hỏi họ. Ví dụ: bạn có thể muốn tìm ra những lợi thế và bất lợi của các phương pháp điều trị đặc biệt.Điều trị ung thư tinh hoàn

Phẫu thuật cắt bỏ niệu đạo

Phẫu thuật cắt bỏ niệu đạo là một thủ thuật phẫu thuật để loại bỏ tinh hoàn. Nếu bạn bị ung thư tinh hoàn, toàn bộ tinh hoàn bị nhiễm sẽ cần phải được loại bỏ vì chỉ loại bỏ khối u vẫn có thể dẫn đến ung thư lây lan.

Bằng cách loại bỏ toàn bộ tinh hoàn, cơ hội phục hồi hoàn toàn của bạn được cải thiện rất nhiều. Cuộc sống tình dục và khả năng làm cha của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Khoảng một trong 50 người sẽ bị ung thư tinh hoàn lần thứ hai trong tinh hoàn còn lại của họ. Trong trường hợp đó, thỉnh thoảng có thể chỉ tháo phần tinh hoàn có chứa khối u. Bạn nên hỏi bác sĩ phẫu thuật của bạn về điều này nếu bạn đang ở vị trí này.

Nếu ung thư tinh hoàn được phát hiện ở giai đoạn rất sớm. Phẫu thuật cắt bỏ niệu đạo có thể là cách điều trị duy nhất mà bạn cần.

Việc cắt bỏ không được thực hiện thông qua bìu. Nó được thực hiện bằng cách thực hiện một vết mổ ở háng của bạn thông qua đó tinh hoàn được lấy đi với tất cả các ống và mạch máu gắn liền với tinh hoàn mà đi qua háng vào bụng. Hoạt động được thực hiện dưới sự gây tê tổng quát .

Bạn có thể có một tinh hoàn nhân tạo (nhân tạo) được chèn vào bìu của bạn để sự xuất hiện của tinh hoàn của bạn không bị ảnh hưởng nhiều. Tinh hoàn nhân tạo thường được làm bằng silicone (một loại nhựa mềm). Nó có lẽ sẽ không giống như tinh hoàn cũ của bạn hoặc một trong những bạn vẫn có. Có thể hơi khác về kích thước hoặc kết cấu.

Nếu chỉ có một tinh hoàn bị loại bỏ nên không có bất kỳ tác dụng phụ lâu dài nào.

Nếu cả hai tinh hoàn được lấy ra (cắt bỏ lan can hai bên), bạn sẽ vô sinh. Tuy nhiên, loại bỏ hai tinh hoàn cùng một lúc rất hiếm khi được yêu cầu.

Bạn có thể mang tinh trùng của mình trước khi cắt bỏ lan can hai bên. Để cho phép có con nếu bạn quyết định.

Ngân hàng tinh trùng

Hầu hết mọi người vẫn còn tinh trùng sau khi đã lấy một quả tinh hoàn. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn có thể gây ra vô sinh.

Một số người mắc bệnh ung thư tinh hoàn có thể có số tinh trùng thấp vì những thay đổi xảy ra ở tinh hoàn trước khi ung thư phát triển.

Đối với một số phương pháp điều trị. Chẳng hạn như hóa trị, có thể xảy ra vô sinh. Nhưng các liệu pháp hóa trị liệu tiêu chuẩn có ít hơn 50% cơ hội gây vô sinh nếu tinh hoàn còn lại là bình thường.

Trước khi được điều trị ung thư tinh hoàn, bạn có thể được khuyến khích xem xét các dịch vụ của ngân hàng tinh trùng. Bạn có thể được yêu cầu làm thêm xét nghiệm: HIV, viêm gan B, viêm gan C. Hãy hỏi nếu quan tâm đến khả năng sinh sản của bạn.

Liệu pháp thay thế testosterone

Nếu bạn vẫn còn một tinh hoàn còn lại. Trong phần lớn trường hợp (90%) cơ thể bạn sẽ làm đủ testosterone vì vậy bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào.

Nếu có vấn đề với tinh hoàn còn lại của bạn, bạn có thể gặp các triệu chứng do thiếu testosterone. Những triệu chứng này có thể gây ra vì các lý do khác nhưng có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Tăng cân
 • Mất ham muốn tình  dục
 • Giảm râu tăng trưởng
 • Giảm khả năng đạt được hoặc duy trì sự cương dương

Xem thêm: