Giai đoạn của ung thư vú

628
Giai đoạn của ung thư vú

Giai đoạn của ung thư vú là một trong những yếu tố tiên quyết. Để lựa chọn những điều trị nào phù hợp cho từng giai đoạn mà căn bệnh ung thư tiến triển.

Khi một người được chuẩn đoán ung thu vú, bạn sẽ được làm các xét nghiệm để phân giai đoạn. Dựa vào kết quả thu được mà  phát triển kế hoạch điều trị cho cá nhân bạn. Xác định được giai đoạn này là cách tốt nhất để điều trị và loại bỏ ung thư vú tốt hơn.

Giai đoạn của ung thư vú dựa vào các yếu tố sau:

Giai đoạn của ung thư vú

Nếu các tế bào ung thư đã lan rộng hoặc di căn. Bằng chứng có thể tìm thấy trong xương gan, phổi hoặc não. Giai đoạn ung thư cũng thường dùng mô tả về ung thư vú. Để kết quả điều trị của bạn có thể được so sánh và hiểu tương đối so với những người khác.

Giai đoạn 0 (không xâm lấn, ung thư biểu mô tại chỗ) ung thư vú

Trong giai đoạn 0. Không có bằng chứng cụ thể của các tế bào ung thư. Nó bùng phát ra từ phần vú hoặc thông qua hoặc xâm nhập các mô bình thường lân cận. Đây là bước đầu tiến của giai đoạn ung thư vú. Mặc dù có biểu hiện ung thư, nhưng nó chỉ mô tả sự phát triển của các tế bào bất thường. Và chưa xâm lấn, hình thành trong các túi thận.

Nếu bạn đã được chuẩn đoán với ung thư vú. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thường xuyên khám lâm sàng hay siêu âm hoặc chụp X-quang tuyến vú. Trong giai đoạn của ung thư vú này rất dễ điều trị và có thể khỏi hoàn toàn. Nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi và sống sót tương đối là 100%.

Giai đoạn I ung thư vú

Trong giai đoạn I, khối u có thể đo được đến 2 cm và không có các hạch bạch huyết. Các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn qua các tế bào bình thường khác. Và được chia thành 2 giai đoạn của ung thư vú xâm lấn là:

  • Giai đoạn IA
  • Giai đoạn IB

Cuộc xâm lược vi mô có thể xảy ra trong giai đoạn I ung thư vú. Trong cuộc xâm lấn vi mô, các tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn mô bên ngoài lớp lót của ống dẫn hoặc túi thận.

==> Phòng khám đa khoa 3/2 lừa đảo

Giai đoạn II (xâm lấn) ung thư vú

Trong giai đoạn II, khối u đo từ hai đến năm cm hoặc ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay cùng phía với ung thư vú. Được chia thành các phân nhóm nhỏ gọi là:

  • Giai đoạn IIA
  • Giai đoạn IIB

Tế bào ung thư vú đang phát triển, nhưng nó vẫn ở trong vùng vú hoặc sự phát triển chỉ để mở rộng đến các hạch bạch huyết lân cận. Ở giai đoạn này, các khối u đã bắt đầu hình thành rõ ràng. Có thể được phát hiện trong khi khám vú tự do.

Bài viết khác:

Giai đoạn III (tiên tiến) ung thư vú

Trong giai đoạn III, khối u ở vú có đường kính trên hai inch. Và ung thư lan rộng ở các hạch bạch huyết dưới da hoặc lan sang các hạch bạch huyết hoặc các mô khác gần vú (thành ngực). Được chia thành các phân nhóm nhỏ được gọi là IIIA, IIIB, IIIC.

Mặc dù giai đoạn này được coi là tiên tiến, nhưng ngày càng có nhiều lựa chọn trong điều trị hiệu quả nhất.

Giai đoạn IV (di căn) ung thư vú

Trong giai đoạn IV, ung thư đã lan ra ngoài vùng vú. Dưới da và các hạch bạch huyết bên trong đến các bộ phận khác xa hơn của cơ thể gần hoặc xa vú. Bạn có thể nghe thấy từ “tiên tiến” và “di căn” được sử dụng để mô tả giai đoạn của ung thư vú này.

Giai đoạn IV này được xem là không thể chữa khỏi. Dựa vào những tiến bộ trong nghiên cứu và công nghệ hiện đại để có thể kéo dài và sống lâu hơn. Được điều trị như một bệnh mãn tính.

Ung thư vú tái phát

Trong ung thư vú tái phát, bệnh đã trở lại mặc dù điều trị ban đầu. Trường hợp tái phát có thể xảy ra sau vài năm điều trị, tế bào ung thư đó tái phát vào bất cứ bộ phận nào của cơ thể thông qua hệ thống bạch huyết hoặc dòng máu.

Giai đoạn của ung thư vú

Điều quan trọng là bạn phải xét nghiệm kiểm tra tình hình sức khỏe thường xuyên hoặc định kì. Chú ý đến các triệu chứng và biểu hiện của ung thư vú để chuẩn đoán tiếp theo chính xác hơn. Tùy cơ địa mỗi người mà các biểu hiện tái phát sẽ thay đổi theo từng người.

“Có một số điều trong cuộc sống mà bạn phải chia sẻ. Bạn phải có người để dựa vào và họ sẽ giúp bạn vượt qua.”

Tag: