Khối u tinh hoàn

575
Khối u tinh hoàn

Giới thiệu

Các khối u và trương bì trong tinh hoàn là triệu chứng tương đối phổ biến ở nam giới và có thể có một số nguyên nhân khác nhau.

Phần lớn các khối u tinh hoàn sưng tấy là do các tình trạng lành tính (không ung thư) mà có thể không cần điều trị. Nhưng điều quan trọng là phải biết điều gì là bình thường đối với bạn. Hãy gặp bác sĩ đa khoa của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi tinh hoàn nào để họ có thể kiểm tra để xác định nguyên nhân.

Nguyên nhân gây u tinh hoàn và sưng tấy?

Có nhiều lý do khiến bạn tinh hoàn có thể bị sưng lên hoặc phát triển thành khối u. Một số nguyên nhân chính là:

 • Chứng varicoceles:  sưng tấy do các tĩnh mạch sưng và mở rộng trong bìu ốc
 • Tràn dịch màng phổi: sưng tấy do sự tích tụ của dịch quanh tinh hoàn
 • U nang tuyến tụy: khối u gây ra bởi một bộ sưu tập dịch trong epididymis (một ống cuộn đằng sau tinh hoàn)
 • Epididymo – viêm tinh hoàn: Viêm mào tinh hoàn và tinh hoàn
 • Thoát vị bẹn: nơi các mô mỡ hoặc một phần của ruột của bạn đi qua vào háng của bạn, có thể làm cho bìu trở nên mở rộng

Một sự sưng tấy đột ngột và đau đớn nghiêm trọng ở một trong những tinh hoàn của bạn. Có thể là dấu hiệu của một tình trạng được gọi là xoắn tinh hoàn. Đó là nơi cung cấp máu cho tinh hoàn, quy trình đó bị gián đoạn.

Trong một số ít trường hợp, u tinh hoàn có thể là dấu hiệu của ung thư tinh hoàn. Nghiên cứu về Ung thư ước tính rằng ít hơn bốn trong mỗi 100 khối u tinh hoàn là ung thư.

>>Để “chuyện ấy” an toàn<<

Các dấu hiệu và triệu chứng

Khối u tinh hoàn – Ung thư tinh hoàn có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết. Và một trong những triệu chứng dễ nhận thấy nhất đó là tinh hoàn có vẻ to ra nhưng không gây đau đớn. Là một trong những bất thường rất nhanh chóng được phát hiện. Nhưng bệnh nhân chủ quan thường để 3 – 6 tháng sau mới tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên về tư vấn khám nam khoa.

Tình trạng xuất huyết trong tinh hoàn xảy ra chiểm khoảng 10% trong các trường hợp, gọi là đau tinh hoàn cấp. Mười phần trăm bệnh nhân là không có triệu chứng. 10% có các triệu chứng liên quan tới bệnh di căn như đau lưng (di căn sau màng bụng), ho (di căn phổi) hoặc phù chân (tắc nghẽn tĩnh mạch chủ). Khối u tinh hoàn hoặc tinh hoàn to lan tỏa được phát hiện trên khám thực thể trong đa số các trường hợp. Tràn dịch tinh mạch thứ có thể phát hiện gặp ở 5 – 10% các trường hợp. Khi bệnh quá phát, hạch trên xương đòn có thể được xác định. Và khám bụng có thể sờ thấy khối u sau màng bụng. Triệu chứng vú to gặp ở 5% các khối u tế bào mầm.

Mặc dù xảy ra một cách tự phát nhưng tình trạng xoắn tinh hoàn có thể do chấn thương ở bìu. Đây là trường hợp cần cấp cứu y tế. Tình trạng này có thể gây ra rất nhiều đau đớn và có thể mang theo một số triệu chứng khác như:

 • Sưng bìu
 • Sốt
 • Đau bụng
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Buồn nôn
 • Vị trí tinh hoàn bất thường (tinh hoàn ở vị trí cao hơn hoặc góc cạnh bất thường)

Bài viết liên quan: Tinh hoàn trông như thế nào?

Lời khuyên cho bạn

Bạn nên gặp bác sĩ đa khoa của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ khối u, sưng tấy hoặc thay đổi tinh hoàn.

Bác sĩ nha khoa của bạn sẽ hỏi bạn về các triệu chứng của bạn và kiểm tra tinh hoàn của bạn để cố gắng xác định nguyên nhân của vấn đề.

Trong một số trường hợp, bạn có thể được giới thiệu để kiểm tra thêm. Chẳng hạn như quét siêu âm bìu của bạn, để xác nhận chẩn đoán.

Nếu bạn bị đau đột ngột hoặc nghiêm trọng ở tinh hoàn của bạn. Điều quan trọng là bạn phải liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Càng sớm càng tốt vì điều trị khẩn cấp có thể được yêu cầu.

Làm thế nào khối u tinh hoàn và u sưng được điều trị

Siêu âm bìu có thể xác định một cách dễ dàng xem khối u tinh hoàn là ở trong hay ngoài tinh hoàn.

Điều trị khối u tinh hoàn và sưng tấy sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Không cần điều trị nếu không gây ra nhiều vấn đề và chúng không phải là ung thư.

Một số cục u và sưng tấy sẽ cải thiện theo thời gian. Và các biện pháp đơn giản như dùng thuốc giảm đau bán tự do. Hoặc mặc đồ lót hỗ trợ có thể đủ để giảm bớt đau đớn, khó chịu trong thời gian chờ đợi.

Phẫu thuật có thể được khuyến cáo để loại bỏ chất lỏng hoặc loại bỏ bất kỳ khối u cứng nào, nếu vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Sự xoắn tinh hoàn sẽ đòi hỏi phẫu thuật khẩn cấp để phục hồi lưu lượng máu đến tinh hoàn bị nhiễm. Vì tinh hoàn sẽ bắt đầu chết nếu không được điều trị trong vòng vài giờ.

Có thể bạn quan tâm: 1 ngày cần ăn bao nhiêu calo là đủ