Kinh nguyệt không đều ăn gì để điều tiết lại?

387

Như bạn đã biết nếu sinh ra là con gái thì chuyện kinh nguyệt khi đến tuổi dậy thì là chuyện rất bình thường. Kinh nguyệt là điều luôn luôn gắn chặt với người con gái khi đã trưởng thành. Ở nữ giới kinh nguyệt xuất hiện đều đặn và lặp đi lặp lại theo một chu kì, gọi là chu kì kình nguyệt. Nếu như bạn bị rối loạn kinh nguyệt hay gọi là kinh nguyệt không đều thì bạn nên làm sao? Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ bài viết về vấn đề này.

Kinh nguyệt không đều

Xem thêm:

Phòng khám phụ khoa Hồ Chí Minh

Tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Do tâm lý không ổn định: Tâm lý cũng góp phần điều tiết cho kinh nguyệt ổn định, cuộc sống với bộn bề lo toan làm cho chị em đôi lúc rất dễ căng thẳng cũng như là rất dễ buồn phiền lo âu. Chính những vấn đề này đã tác động tới não bộ không ít thì nhiều, khi có những tâm trạng bất ổn thì não bộ thường hoạt động kém hơn bình thường nên cũng ảnh hưởng đến việc điều khiển kinh nguyệt. Chính điều này dẫn đến kinh nguyệt của chị em không đều.

Suy dinh dưỡng:

Dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố giúp điều khiển kinh nguyệt đều đặn. Chế Độ ăn uống hợp lý và điều độ sẽ giúp cho kinh nguyệt đều đặn hơn. Nếu chẳng may bạn thuộc tuýp người kén ăn thì kinh nguyệt sẽ không được duy trì ổn định, thậm chí có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt nặng. Điều này sẽ làm cho bạn phải rất khổ sở.

Hút thuốc, uống rượu làm rối loạn kinh nguyệt

Những chất kích thích này có thể làm rối loạn quá trình sinh lý, khiến kinh nguyệt không đều.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, những phụ nữ hút trung bình mỗi ngày 20 điếu thuốc hoặc uống 100 ml rượu mạnh trở lên thì nguy cơ hành kinh không đều sẽ cao hơn gấp 4 lần so với những phụ nữ không dùng thuốc lá, uống rượu.

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều

Những thực phẩm giúp kinh nguyệt ổn định

Gừng:

Gừng là một phương pháp giúp điều hòa kinh nguyệt của bạn, đồng thời cũng giúp cho bạn giảm đau bụng kinh rất hiệu quả. Khi đau bụng kinh bạn có thể dùng một lát gừng tươi ăn sống hoặc uống một li trà gừng sẽ giúp cho bạn vừa ấm bụng vừa giảm thiểu những con đau bụng kinh.

Quế:

Từ việc kiểm soát bệnh tiểu đường đến điều tiết chu kỳ kinh nguyệt, quế là một biện pháp khắc phục tại nhà tin cậy để chữa các bệnh khác nhau. Nó có thể kết hợp với trà hoặc nước chanh để chữa kinh nguyệt không đều.

Lựu:

Trái lựu như đã biết là rất tốt cho sức khỏe, trong lựu có chưa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chứa nhiều những vitamin cần thiết cho cơ thể và đặc biệt chứa nhiều hàm lượng chất phytoestrogen giúp điều hòa kinh nguyệt ổn định.

Thực phẩm giảm kinh nguyệt không đều

Khổ qua:

Khổ qua cũng là một loại trái tốt cho chị em phụ nữ. Khổ qua không những có tác dụng làm đẹp da mặt cho chị em phụ nữ thông qua các cách làm mặt nạ dưỡng da từ khổ qua. Khổ qua ngoài những tác dụng đó còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt rất tuyệt vời. Chỉ cần mỗi ngày bạn uống 2 ly nước ép khổ qua thì bạn đã giúp kinh nguyệt của bạn ổn định hơn rồi.

Hạt vừng (hạt mè): Cũng là một trong những thực phẩm giúp điều hòa kinh nguyệt rất tốt. Do trong hạt vừng có chứa các chất giúp cân bằng lượng hormone sinh dục của chị em. Bạn có thể ăn vừng kèm với một số món ăn hoặc say lấy bột uống mỗi ngày.

Nói tóm lại qua bài viết  này chúng tôi đã cung cấp cho bạn những loại thực phẩm giúp bạn điều tiết kinh nguyệt ổn định. Kinh nguyệt ổn định là điều mà chị em phụ nữ luôn mong muốn. Không phải ai cũng dễ dàng có kinh nguyệt ổn định, quan trọng là bạn phải biết cách làm sao cho kinh nguyệt ổn định. Nếu bạn muốn chắc ăn hơn nữa về tình trạng kinh nguyệt không đều của mình thì bạn có thể đến những phòng khám phụ khoa uy tín để có thể được thăm khám và chữa trị kịp thời.