Nguyên nhân gây ra ung thư tinh hoàn

1245
Nguyên nhân gây ra ung thư tinh hoàn

Nguyên nhân gây ra ung thư tinh hoàn và cách các bạn tìm hiểu để ngăn ngừa. Làm giảm nguy cơ gây ung thư.

Có nhiều con số cho thấy tỉ lệ mắc căn bệnh ung thư này. Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 120.000 người chết vì ung thư. Số trường hợp mới mắc ung thư ngày một tăng nhiều.

Chúng ta không hoàn toàn biết nguyên nhân gây ra ung thư tinh hoàn nhất định. Nhưng có thể nhận biết được một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ.

Yếu tố nguy cơ là gì?

Bất cứ điều gì cơ thể làm tăng nguy cơ bị bệnh được gọi là nguy cơ.

Mỗi căn bệnh ung thư sẽ có các nguy cơ tiềm tàng khác nhau. Có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ dưới đây không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư.

Yếu tố nguy cơ ung thư tinh hoàn:

 • Tinh hoàn không tinh linh: có tinh hoàn nhưng chưa chắc trong tinh hoàn có tinh trùng. Đây cũng là căn bệnh mắc phải ở một số người, vô trùng.
 • Tổn thường tinh hoàn: có thể dô một vài tác động từ bên ngoài môi trường bạn đang sống. Như: vận động thể dục thể thao cũng có thể tác động quá mạnh vào tinh hoàn gây tổn thương.
 • Các tế bào bất thường trong tinh hoàn (ung thư tinh hoàn): sự phân chia tế bào quá quy trinh ban đầu vốn có của nó, tạo các mô tế bào gây ung thư.
 • Lịch sử gia đình: sự di truyễn bộ mã gen từ trên xuống dưới, từ đời này qua đời khác. Biến đổi gen cũng là một số nguyên nhân tạo ra ung thư.
 • Nền dân tộc: các chế độ sinh hoạt – môi trường sống cũng gây ra ung thư.
 • Canxi tinh trong tinh hoàn: mật độ canxi trong tinh hoàn có rất nhiều. Lạm dụng quan hệ tình dục hay thủ dâm quá mức cũng gây ra tình trạng thiếu hụt canxi. Một số triệu chứng của thiếu hụt canxi trong tinh hoàn có thể gây đau mỏi lưng.
 • Chứng hạch ở nách: hạch được chia làm 3 loại: hạch lành tính, hạch ác tính và hạch lao. Hách ở nách có thể gây ra ung thư tinh hoàn ở nam giới, ung thư vú ở nữ giới.
 • Ung thư tinh hoàn từ trước: tiền – hậu ung thư tinh hoàn. Có thể di căn hay tái phát lại dù đã từng chữa trị.
 • Vấn đề sinh sản: lây truyền qua quan hệ, hay chức năng sinh sản của bạn gặp vấn đề.
 • Phẫu thuật vùng bìu tinh hoàn: một số chứng di căn hay viêm nhiễm virus ung thư có thể xảy ra khi phẫu thật.
 • Chiều cao – cân nặng: yếu tố này cũng tác động đến chất lượng tinh dịch hay nói cách khác phát triển quá nhanh cũng làm tăng nguy cơ ung thư.
 • HIV hoặc AIDS: quan hệ tình dục bừa bãi hay bạn tình đã có triệu chứng sẵn cũng có thể làm bạn mắc căn bệnh ung thư này.

Một số nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn khác:

Các mẫu câu chuyện về tiềm ẩn nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn thường có trong báo chí. Không phải lúc nào cũng rõ ràng bằng chứng cụ thể yếu tố hay nguyên nhân gây ra.

Một số nguyên nhân có thể khác, hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây ra ung thư chưa được phát hiện cụ thể.

Giảm rủi ro:

Tránh, phòng ngừa một số tác nhân bên ngoài hay môi trường tạo ra:

Hút thuốc lá hay khói thuốc lá.

Ô nhiễm môi trường nơi bạn đang sống.

Béo phì – quá cân nặng.

Rượu bia quá nhiều.

Chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh.

Hoạt động thể chất.

Xem thêm: