Những điều bạn nên biết về thiếu ngủ

222

Bạn biết thiếu ngủ có thể làm cho bạn gắt gỏng và mắt mỏi mệt. Cơ thể bạn sẽ bị suy nhược dần nếu mất ngủ kéo dài  nhiều ngày. Dưới đây chúng tôi, phòng khám phụ khoa uy tín sẽ đưa ra những tác hại của việc mất ngủ.

  1. Thiếu ngủ là nguyên nhân gây ra những tai nạn giao thông

Thiếu ngủ sẽ khiến cho bạn không hoàn toàn tập trung vào việc gì cả. Mất tập trung là biểu hiện dễ dàng thấy khi bạn thiếu ngủ, lúc này não bộ đã quá mệt mỏi, không thể làm việc hiệu quả do đó bạn không thể tập trung vào bất cứ việc gì.

Nghiêm trọng hơn là khi lái xe mà bạn thiếu ngủ. Lúc này bạn sẽ rơi vào tình trạng mất tập trung cao độ do mắt bạn díu lại và bạn gà gật. Đây thật sự là tình trạng rất nguy hiểm, nếu bạn lái xe hơi bạn sẽ có thể đập đầu vào vô-lăng. Nguy hiểm hơn nữa là bạn có thể không làm chủ tốc độ và gây tai nạn.

Thiếu ngủ gây tai nạn giao thông

2. Thiếu ngủ sẽ làm tư duy kém, không học tập được.

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong tư duy và học tập. Thiếu ngủ sẽ khiến cho não bộ của bạn không thể hoạt động hiệu quả, các noron thần kinh do không được có chế độ nghỉ ngơi dựa vào giấc ngủ đầy đủ sẽ không thể truyền tín hiệu tốt hơn. Điều này dẫn đến việc tư duy của bạn kém đi, khả năng tập trung vào việc học cũng không cao. Những bài giảng của thầy cô bạn sẽ không thể nghe và khi đó bạn sẽ gục xuống bàn và ngủ thiếp đi.

thiếu ngủ học không được

3. Thiếu ngủ sẽ sinh ra nhiều bệnh:

Thiếu ngủ sẽ sinh ra những bệnh như sau:

Bệnh tim.
Cao huyết áp.

Tiểu đường.

Nhịp tim không đều.

4. Thiếu ngủ sẽ dẫn đến trầm cảm

Nếu bạn thiếu ngủ triền miên sẽ dẫn đến bạn bị trầm cảm. Trầm cảm có thể đưa bạn đến tự kỉ. Quả thật là nguy hiểm phải không? Thiếu ngủ khiến bạn mệt mỏi uể oải không muốn làm bất cứ thứ gì, dẫn đến chán nản từ đó bạn sẽ dễ dàng rơi vào trầm cảm.

thiếu ngủ gây ra trầm cảm

5. Thiếu ngủ làm da bạn thay đổi màu sắc

Nếu bạn lâm vào tình trạng thiếu ngủ, đặc biệt là nhiều ngày liền bạn để ý sẽ thấy da bạn chuyển sang nhợt nhạt. Nguyên nhân là khi thiếu ngủ cơ thể rất mệt mỏi, bạn sẽ có cảm giác chán ăn, từ đó bạn không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể của bạn dẫn đến da bạn nhợt nhạt. Nếu như vậy bạn cần tìm một nơi yên tĩnh để ngủ lấy lại sức, sau đó ăn những thực phẩm bổ máu để giúp cho da bạn hồng hào như xưa.

Xem thêm:

Phòng khám phụ khoa Hồ Chí Minh

6. Gây suy giảm trí nhớ.

Như chúng tôi đã nói phía trên thiếu ngủ sẽ làm bạn kém tập trung, điều này sẽ dẫn đến bạn hay quên. Làm việc gì bạn cũng quên trước quên sau không việc gì trọn vẹn cả. Điều này thật sự rất nguy hiểm, nó có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc cho bạn.

giảm trí nhớ do thiếu ngủ

7. Làm sụt cân nhanh chóng.

Thiếu ngủ làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn dẫn đến bạn dễ dàng sụt cân nhanh chóng. Cân nặng của bạn sẽ không còn được giữ vững như ban đầu nữa.

8. Hệ miễn dịch bị suy giảm

Thiếu ngủ sẽ khiến cho bạn chán ăn dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch. Cơ thể mệt mỏi cộng với việc không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng làm cho hệ miễn dịch suy giảm và dẫn đến bạn sẽ mắc những bệnh nguy hiểm. Như vậy tác hại này bạn cần lưu ý để không cho tình trạng mất ngủ kéo dài.

Qua bài viết này chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng thiếu ngủ hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, có hại nhiều hơn là có lợi. Do đó bạn hãy nên lưu ý khi bị thiếu ngủ thì hãy cố gắng tìm kiếm một giấc ngủ thật sau và thật đầy đủ tại 1 nơi yên tĩnh để lấy lại cân bằng.