Những điều mà bạn nên biết về ung thư cổ tử cung

382

Ngày nay cùng với những loại bệnh thông thường thì ung thư ngày càng phát triển hơn với những loại bệnh ung thư khác nhau. Ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi…những loại bệnh ung thư này luôn rình rập và đe dọa đến bất cứ người nào. Trong đó ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư có tỉ lệ chị em phụ nữ mắc tăng cao.

Việt Nam được coi là một trong những quốc gia có tỉ lệ mắc ung thư cao hàng đầu thế giới. Hầu như tại Việt Nam đều có đầy đủ các loại ung thư, trong đó theo thống kê thì ung thư cổ tử cung cũng nằm trong nhóm những bệnh có tỉ lệ người mắc cao. Thường thì chị em phụ nữ mắc ung thư giai đoạn đầu thường không có bất kì triệu chứng nào rõ rệt, có người chỉ đau bụng lâm râm tưởng chừng như là những cơn đau bụng bình thường.

Ung thư cổ tử cung

Những triệu chứng của ung thư cổ tử cung.

Giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung thường không có những dấu hiệu gì đặc biệt chp đến khi các tế bào ung thư ác tính phát triển nhanh và xâm lấn vào những bộ phận khác. Lúc này thì ung thư cổ tử cung có những triệu chứng hoàn toàn rõ ràng.

Chảy máu âm đạo: đây là triệu chứng rất dễ thấy khi ung thư cổ tử cung phát triển, bệnh nhân có thể bị chảy máu âm đạo sau chu kì kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục hay là thậm chí chu kì kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường do tác động của chảy máu âm đạo. Lúc này bạn cần nên đi đến bác sĩ hoặc các phòng khám phụ khoa để được thăm khám kịp thời và chẩn đoán bệnh.

Tiết dịch âm đạo bất thường: dịch có thể lẫn máu, có màu vàng, xuất hiện giữa kì kinh hoặc sau mãn kinh.

Đi tiểu bị đau, khó khăn hoặc nước tiểu có màu đục: triệu chứng này có thể bị nhầm lẫn với bệnh sỏi thận. Có nhiều chị em phụ nữ, khi thấy khó khăn trong việc tiểu tiện thường nghĩ đơn giản là mình bị sỏi thận, nhưng khi đi đến bác sĩ mới vỡ lẽ ra rằng mình đã bị ung thư cổ tử cung. Trong triệu chứng này bạn nên để ý kĩ màu nước tiểu có thể giúp bạn phân biệt được bạn bị ung thư cổ tử cung hay là bị sỏi thận. Khi bị ung thư cổ tử cung nước tiểu của bạn có màu sẫm hơn khi bị sỏi thận, do trong nước tiểu có hòa lẫn máu, nếu tiểu tiện ra máu nhiều thì bạn đã bị rất nặng, cần đi khám để có những biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Ung thư cổ tử cung nguy hiểm

Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do virus Papilloma gây ra. Virus này có thể ẩn chứa trong những thức ăn bẩn, những thức ăn không hợp vệ sinh là yếu tố chủ yếu gây nên bệnh. Ngoài ra còn những yếu tố khác như gen di truyền hay do lây nhiễm từ người bị HPV. Quan hệ tình dục bừa bãi cũng là một trong những yếu tố gây bệnh. Đây là yếu tố gây bệnh đứng sau virus Papilloma, do đó khi quan hệ tình dục, bạn nên cẩn thận dùng mọi biện pháp an toàn trong tình dục để bảo đảm sức khỏe cho bạn.

Phụ nữ trong độ tuổi 35 trở đi có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung nếu không biết cách có lối sống lành mạnh. Ở độ tuổi này, tử cung của phụ nữ gần như đã suy yếu đi ít nhiều, theo thời gian thì các bộ phận trong cơ thể cũng dần bị thoái hóa chức năng và tử cung cũng không ngoại lệ.

Virus ung thư cổ tử cung

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm kính phết Pap là cách xét nghiệm kiểm tra thông dụng nhất và dễ phát hiện ra bệnh nhất. Tuy nhiên, để xác nhận chẩn đoán ung thư cổ tử cung hoặc tiền ung thư đòi hỏi phải sinh thiết cổ tử cung. Chẩn đoán này thường được thực hiện thông qua soi cổ tử cung, kiểm tra hình ảnh phóng to của cổ tử cung được hỗ trợ bằng cách sử dụng một dung dịch axit loãng để làm nổi bật các tế bào bất thường trên bề mặt cổ tử cung. Đây là một thủ thuật ngoại vi 15-phút không đau. Các phương pháp chẩn đoán sâu hơn nữa gồm thủ thuật cắt bằng dao điện vòng (LEEP), sinh thiết nón, và sinh thiết đột.

Có thể bạn chưa biết:

Phòng khám phụ khoa ở thành phố Hồ Chí Minh chất lượng.

Cách chữa trị ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm và kịp thời sẽ dễ dàng cho việc chữa trị. Cũng như những loại bệnh ung thư khác thì ung thư cổ tử cung cũng có thể được điều trị bằng hóa trị, xạ trị nếu khối u vẫn còn nhỏ. Đối với khối u lớn, có biểu hiện xâm lấn qua các bộ phận lân cận thì sẽ tiến hành mổ cắt bỏ khối u, nặng hơn nữa thì có thể cắt bỏ tử cung. Nếu phải cắt bỏ tử cung thì thiên chức làm mẹ sẽ không còn nữa, do vậy bạn nên lưu ý khi bệnh còn ở giai đoạn đầu thì nên đến những phòng khám phụ khoa uy tín thăm khám, nếu để quá trễ thì có thể thiên chức làm mẹ của bạn sẽ không còn.

Điều trị ung thư cổ tử cung

Nói tóm lại ung thư cổ tử cung nên được phát hiện sớm để có phác đồ điều trị phù hợp. Ung thư cổ tử cung nếu phát hiện sớm thì sẽ không nguy hiểm tới tính mạng. Đây là bệnh đã được nghiên cứu và đưa ra những phác đồ điều trị thích hợp, do đó khi bạn mắc bệnh này thì hãy yên tâm tỉ lệ khỏi của bạn sẽ đạt khoảng 80%.