Những tác hại của thuốc lá mà bạn nên biết

228

Thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh ung thư phổi. Hiện nay có rất nhiều người đang hút thuốc lá, thuốc lá bây giờ đã không còn là của nam giới, ngay cả nữ giới cũng đã hút thuốc lá. Thuốc lá thật sự không có một chút mặt tốt nào, tác hại mà nó gây ra có thể bạn không ngờ tới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tác hại của thuốc lá nha.

Tác hại của thuốc lá

Nguyên nhân gây bệnh

Khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể.

Tác hại của thuốc lá đến sức khỏe con người

Ngay cả bạn hút thuốc lá chủ động (người hút) hay bạn bị bắt buộc phải hút thuốc lá thụ động (hít khói thuốc của người hút thuốc lá) bạn vẫn phải đối mặt với các tác hại của thuốc lá đến sức khỏe của mình.

Thuốc lá gây nên 2 tác hại chính, bên trong cơ thể và bên ngoài cơ thể, dưới đây là những ảnh hưởng của thuốc lá đến cơ thể con người.

Gây tổn thương da

Những người nghiện thuốc lá sẽ khiến da hấp thụ oxy và chất dinh dưỡng kém. Vì vậy, da của một số người hút thuốc thường nhợt nhạt, trong khi màu da của những người khác lại phát triển không đồng đều. Những thay đổi này có thể bắt đầu ở tuổi trẻ. Theo bác sĩ da liễu Jonette Keri, MD, thuộc Đại học Miami Miller School of Medicine: “Ở những người trẻ không hút thuốc, chúng ta không thấy hiện tượng thay đổi ở da, nhưng ở những người hút thuốc điều này phát triển nhanh hơn”.

Thuốc lá gây hại cho da

Răng và nướu bị tổn thương

Hiện tượng răng vàng là một trong những ảnh hưởng rõ rệt nhất của hút thuốc lá thường xuyên. Tuy nhiên, những thiệt hại này không dừng lại ở đó. Những người hút thuốc lá thường xuyên có xu hướng bị các bệnh về nướu, hơi thở có mùi hôi và các vấn đề vệ sinh răng miệng khác. Hút thuốc lá tăng gấp hai lần ngu cơ hỏng răng so với những người không hút thuốc.

Ảnh hưởng tim

Hút thuốc lá ảnh hưởng gần như mọi cơ quan trong cơ thể bao gồm cả tim. Theo thời gian, những người hút thuốc lá, các động mạch mang máu đến tim bị thu hẹp. Hút thuốc cũng làm tăng huyết áp, dễ dàng hình thành các cục máu đông. Những yếu tố này làm tăng nguy cơ của các cơn đau tim. Ngoài ra, lưu lượng máu giảm ở những người đàn ông hút thuốc có thể dẫn tới rối loạn chức năng cương dương.

Những chất độc hại trong khói thuốc :

Người ta phân biệt ra hai nguồn khói thuốc: khói thuốc chính và khói thuốc đảm bảo:

– Khói thuốc chính là khói thuốc do người hút hít vào, thở ra có chứa hơn 4700 chất khác nhau gồm những chất chính sau:

– Nicotine, trong một điếu thuốc có chứa khoảng 1 –3mg Nicotine là một chất gây nghiện và rất độc như đã trình bày phần trên.

· Carbon monoxide (C0), trong một điếu thuốc có chứa khoảng 20ml CO, đây là một chất ngăn cản sự vận chuyển Oxy trong máu, như vậy ở một người vốn đã bị suy hô hấp thì khói thuốc sẽ làm cho tình trạng bệnh lý trầm trọng thêm.

· Các chất gây kích thích (aldéhyd, acid, phenol…) gây viêm phế quản mạn, gây rối loạn thông khí và nguy hiểm nhất là các chất gây ung thư, đó là các chất như: Benzopyrens, Dibenzoanthracène, Benzofluenthène, Dibenzopyrène, cancérogènes, các phức hợp Nitrite đa vòng…

– Khói thuốc phụ là khói toả ra ở đầu điếu thuốc để cháy tự nhiên khi không hút và thành phần chất độc chứa trong khói thuốc phụ cũng tương tự như trong khói thuốc chính nhưng cao hơn rất nhiều lần vì vậy nó rất nguy hiểm cho người hút đặc biệt là những người hút thuốc thụ động. Chính vì vậy khi hút thuốc lá nguy cơ bị những bệnh lý (nêu ở phần tiếp theo) cao hơn người bình thường gấp nhiều lần.

Xem thêm:

Phòng khám phụ khoa

Phòng khám phụ khoa uy tín

Phòng khám phụ khoa Hồ Chí Minh

Tác hại của thuốc lá chúng ta đều biết, nhưng tại sao số người hút thuốc lá lại đang tăng. Thuốc lá là một trong số những chất gây nghiện đứng sau ma túy, nếu nghiện nó thì bạn đang ngấm ngầm phá hủy phổi và các cơ quan khác trong cơ thể. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên ung thư phổi, đồng thời cũng gây ra ung thư vòm họng, do khói thuốc lá đi qua cuống họng sẽ làm đọng lại những chất độc từ đó sẽ giúp cho tế bào ung thư phát triển. Chúng ta đã biết những tác hại của thuốc lá, do đó hãy nhanh chóng từ bỏ thuốc lá đối với những người đang nghiện và đừng bao giờ hút thuốc lá đối với những người chưa đụng đến.