Orchidopexy

254

Orchidopexy là gì?

Orchidopexy (hoặc Orchiopexy) là tình trạng không mong muốn của tinh hoàn. Hay còn là sự vắng mặt của tinh hoàn ở bìu. Một cuộc giải phẫu để di chuyển tình trạng tinh hoàn không mong muốn này xuống bìu ốc.

Thông thường trẻ mới sinh, tinh hoàn luôn có xu thế di chuyển xuống bìu ốc (túi chứa tinh hoàn) trong năm đầu tiên của cuộc đời. Phần lớn trong vòng ba đến sáu tháng tuổi.Orchiopexy

Đôi khi vẫn xảy ra trường hợp một hoặc hai tinh hoàn vẫn ở trên khoang cơ thể. Có nghĩa là “tinh hoàn ẩn”. Nếu tinh hoàn không hạ sau sáu tháng rất có thể phải điều trị. Vì vậy, một cuộc phẫu thuật trên một hay hai tinh hoàn sẽ được chuyên gia của bạn khuyển cáo.

Orchidopexy cũng được thực hiện để giải quyết xoắn tinh hoàn. Nếu tình trạng không mong muốn của tinh hoàn cứ kéo dài có thể dẫn đến nhiều hậu quả. Có thể làm tăng nguy cơ của một cậu bé về khả năng sinh sản hoặc nguy hiểm hơn là ung thư tinh hoàn.

Quan tâm nhiều: Triệu chứng của ung thư tinh hoàn

Dấu hiệu và triệu chứng:

Vô sinh:

Nhiều người được sinh ra với tinh hoàn không mong muốn đã làm giảm khả năng sinh sản (vô sinh). Ngay cả sau khi đã orchidopexy từ nhỏ ở trẻ sơ sinh. Phẫu thuật quá sớm cho thấy sự thoái hóa của mô sinh tinh và giảm số lượng tinh trùng. Mức độ này được ngăn ngừa hoặc cải thiện bởi orchidopexy sớm vẫn còn không chắc chắn.

Nguy có ung thư:

Một trong những lập luận mạnh mẽ nhất cho orchidopexy sớm là làm giảm nguy cơ ung thư. Khuyến cáo các bé trai có tình trạng orchidopexy này sẽ được kiểm tra tinh hoàn. Kiểm tra có khối u và tìm kiếm sự chăm sóc y tế sớm nhất cho chúng. Ung thư phát triển trong ổ bụng  sẽ không sớm nhận ra được trước khi tăng trưởng và lan rộng. Tuy nhiên, orchidopexy là khối u phát triển trong tinh hoàn bìu dễ dàng phát hiện hơn trong ổ bụng. Phát hiện ung thư dễ dàng hơn không có nghĩa làm giảm nguy có phát triển ung thư.

Hậu quả tâm lý:

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tình trạng này xảy ra kéo dài có xu hướng rối loạn giới tính.

Nguyên nhân:

Sự kết hợp giữa di truyền học, sức khoẻ bà mẹ, các yếu tố môi trường khác có thể phá hoại các kích thích tố và những thay đổi thể chất ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh hoàn.

 • Sinh non cũng là một yếu tố được biết đến.
 • Tiếp súc với các hóa chất trong thời kì mang thai, gây biến dị phá vỡ sự cân bằng các hoocmon.
 • Người mẹ có bệnh về béo phì hay tiểu đường.
 • Các tác động bên ngoài như thuốc lá, rượu bia…và việc sử dụng mỹ phẩm của người mẹ.
 • Do di truyền học, dị tật bẩm sinh, lịch sử gia đình.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm.

Việc sử dụng hay không kiêng cữ các loại thuốc cũng là một vấn đề phải chú ý gây ra chứng bệnh bẩm sinh orchidopexy.

Chuẩn đoán:

Có thể tự kiểm tra ở nhà trong bồm tắm ấm áp.

Chụp X-quang hoặc chụp cộng hưởng

Có thể triệu chứng rối loạn sinh dục, nội tiết tố sinh dục testosterone suy giảm.

Di căn kèm theo một số triệu chứng hạ đường huyết hoặc vàng da…

>>phòng khám phụ khoa<<

Điều trị:

Xác đinh vị trí “tinh hoàn không mong muốn” bằng chụp Xquang hay nội soi thông qua một vết rạch nhỏ trong bụng của đứa trẻ. Tinh hoàn được tìm thấy trong bụng thỉnh thoảng có thể được đưa xuống bìu trong hoạt động đơn lẻ. Nhưng đôi khi điều này phải được thực hiện trong hai giai đoạn riêng biệt.

Nếu tình trạng này không tự giải quyết được. Một cuộc phẫu thuật (gọi là orchidopexy) sẽ được diễn ra. Orchidopexy và nội soi được thực hiện dưới chế độ gây mê (gây tê toàn bộ), nghĩa là trong suốt quá trình bạn ngủ không thấy đau.

Gây mê là gì?

Có nghĩa là gây tê toàn thân làm cho toàn bộ cơ thể con bạn đi ngủ và cần thiết để cho phản xạ của bé sẽ được thư giãn hoàn toàn. Và làm cho cuộc giải phẫu trở nên dễ dàng và an toàn hơn bởi vì con của bạn sẽ không cảm thấy đau hay có bất cứ sự ghi nhớ về nó. Gây tê toàn thân được gây ra với gây tê tổng quát để chặn đau ở phần lưng dưới, bụng và vùng thân dưới. Nó cho phép bác sĩ gây mê gây tê tổng quát trong khi phẫu thuật. Đồng thời cung cấp tới 4 giờ cứu trợ sau khi phẫu thuật.

Phẫu thuật chuyên môn này thường mất khoảng một giờ, vài giờ sau con bạn mới tỉnh vì lượng thuốc gây tê vẫn còn (cũng là một cách nghỉ ngơi điều dưỡng sau ca phẫu thuật). Và có thể được về nhà ngay sau đó.

Sau phẫu thuật:

Hỏi, xin ý kiến đóng góp từ y tá hay chuyên gia về cách hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật.

Triệu chứng ảnh hưởng:

 • Chóng mặt, đau đầu và có thể đau họng do gây tê (tình trạng tạm thời).
 • Cảm giác buồn nôn hoặc nôn.

Hoạt động hàng ngày:

 • Vận động nhẹ trong tuần đầu, tránh các hoạt động thể thao mạnh.
 • Không bơi lội hoặc đi bơi ở hồ bơi.
 • Chú ý vết mổ tránh va đập hay tiếp xúc cọ sát.

Chế độ ăn uống:

Tránh các loại thực phẩm gây bưng mủ nhức hay lâu lành vết thương như: thịt gà, bò, nếp…

Có thể nấu thành cháo loãng trong cho húp. Trẻ nhỏ có tiếp tục với sữa mẹ.

Rủi ro của phẫu thuật:

Cũng giống như bất kỳ loại phẫu thuật nào, orchidopexy cũng mang nguy cơ biến chứng. Một số trong đó có thể cần được điều trị bằng phẫu thuật tiếp theo.

Các phản ứng phụ có thể xảy ra và các biến chứng của orchidopexy bao gồm:

 • Chảy máu, sưng tấy hoặc bầm tím nơi các vết rạch được tạo ra
 • Vết thương bị nhiễm trùng
 • Tinh hoàn di chuyển lên vào háng một lần nữa
 • Teo tinh hoàn – nơi cung cấp máu không thể duy trì tinh hoàn ở vị trí mới của nó
 • Làm hỏng ống nối tinh hoàn với niệu đạo (vas deferens). Có thể gây khó khăn cho tinh dịch đi qua.

Nói chung, tỷ lệ biến chứng thấp. Nguy cơ chính là teo (tổn thương) tinh hoàn. Và cơ hội với Orchidopexy này sẽ làm cho tinh hoàn phải di chuyển đến bìu, phát triển tiếp theo được bình thường.

Quan tâm nhiều: