Tác hại của việc bỏ ăn

1613
Tác hại của việc bỏ ăn

Có thể, việc nhịn đói hay bỏ bữa ăn không phải là vấn đề lớn gì cả. Tuy nhiên, nhịn đói quá lâu và liên tục có thể khiến cơ thể gặp nguy hiểm trước mắt và lâu dài.

Với thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa, cuộc sống trở lên bận rộn. Nên chúng ta có xu hướng tìm kiếm giải pháp gọn mà không chú ý lắng nghe cơ thể nói. Chúng ta đều biết rằng, thực phẩm chính là nhiên liệu cung cấp năng lượng sống. Nhưng điều gì sẽ xảy đến khi bạn bỏ bữa ăn – tác hại của việc bỏ ăn?

Tác hại của việc nhịn đói 

Một hành động lập đi lập lại dẫn đến thói quen. Và thói quen đó chính là việc bỏ ăn vào buổi nào đó trong ngày. Việc lập đi lập lại hình thành một thói quen (nhu cầu). Và thói quen này rất nguy hại cho cơ thể, trực tiếp là sức khỏe bản thân. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng: bỏ bữa ăn không chỉ gây ra chứng rối loạn thói quen đường ruột, rối loạn tiêu hóa…

Sau khi bạn bỏ đói cơ thể (bao tử) xu hướng bạn sẽ ăn quá nhiều vào hôm sau. Bao tử bạn bị căng quá mức sau một khoang thời gian. Đây chính là nguyên nhân có thể khiến bạn bị đau bao tử và gặp vấn đề về cân nặng. Thường xuyên, lâu dài khiến có thể quen dần cảm giác ấy. Tác hại của việc bỏ ăn có thế gặp phải là:

  • Đói bụng có thể khiến bạn xao nhãng trong công việc
  • Bộ não căng thắng, mất tập trung tinh thần
  • Lòng dạ cồn cào, thậm chí quặn đau
  • Có thế gây chứng chán ăn
  • Khi được ăn, tăng cảm giác thèm ăn
  • Ăn thật nhiều, dễ tăng cân

Hậu quả của việc nhịn ăn có thể tăng giảm theo mức độ. Có thể không xuất hiện các mối nguy hại ngay lập tức, mà sẽ tích lũy dần qua thời gian và gây ảnh hưởng về sau. Nhiều người cho rằng, bỏ ăn là một cách giảm cân hiệu quả. Đây là một điều sai lầm hoàn toàn. Bỏ ăn một vài bữa, cân nặng của bạn giảm đi chút. Nhưng cách này không áp dụng lâu dài được. Sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng trầm trọng. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với hoạt động sinh hoạt tốt giúp bạn điều chỉnh cân nặng rất tốt.

==> 30 cách giảm béo

Rối loạn quá trình trao đổi chất 

Tác hại của việc bỏ ăn

Hệ thống tiêu hóa và hệ thống trao đổi chất của cơ thể thay đổi khi bạn bỏ ăn thường xuyên. Sau thời gian nhịn ăn, hầu hết mọi người có đều tìm đến thức ăn và mức độ thèm ăn tăng rất cao. Sẽ ăn được nhiều hơn mức bình thường rất nhiều. Nhờ vậy mà việc tích lũy lượng calo dư thừa dưới dạng các mô mỡ nhiều hơn. Điều này tác động tiêu cực đến quá trình ăn kiêng và giảm cân của bạn. Khiến bạn có nguy cơ mắc thêm một số bệnh tật khác.

Sự trao đổi chất của cơ thể bị suy giảm, không đủ năng lượng cho mọi hoạt động của toàn cơ thể. Sử dụng năng lượng tích trữ, như việc cơ thể bạn ăn thịt người (chính là ăn bản thân). Cơ thể của bạn lấy năng lượng từ nguồn khác và bắt đầu sử dụng protein dự trữ.

Có thể bạn là ứng viên bệnh tiểu đường 

Tình trạng ăn uống thất thường khiến lượng đường trong máu tăng thất thường. Hoạt động kiểm soát bất ổn không đều đặn gây phá vỡ quy trình vốn có. Tích trữ thành lượng mỡ dự trong cơ thể. Dẫn đến bệnh tiểu đường hoặc tắc ngẽn lưu thông máu đến các cơ quan khác.

Hạ huyết áp 

Hằng ngày cơ thể được cung ứng năng lượng từ các bữa ăn thông qua ăn uống. Hệ thống tiêu hóa hấp thu các chất dinh dưỡng và truyền đến các cơ, tế bào. Sản sinh calo cho mọi hoạt động cần thiết của cơ thể. Nếu thiếu đi nhiên liệu cũng như xe không có xăng để hoạt động. Đối với cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt và mất tinh thần làm việc. Tất cả các cơ quan sẽ bị trì trệ.

Một người bình thưởng, khỏe mạnh lượng đường trong máu luôn được kiểm soát duy trì ổn định. Trong khoảng thời gian bạn ngủ, cơ chế hoạt động của cơ thể duy trì đường huyết đều đặn ở mức bình thường. Sau một đêm ngủ, vào sáng thức dậy. Bạn cảm thấy đói hơn bao giờ hết. Khoảng thời gian này, lượng đường trong máu giảm gần như thấp nhất trong ngày. Đói bụng là tín hiệu kêu gọi bạn cần phải ăn, cung cấp thức ăn để duy trì đường huyết. Và đảm bảo năng lượng các hoạt động sống, nhu cầu calo cho cơ thể.

Ảnh hưởng đến não bộ, gây căng thẳng 

Tác hại của việc bỏ ăn

Khi đói, thiếu năng lượng, quá trình trao đổi chất bị hạn chế. Các cơ quan hoạt động chậm lại, bao gồm cả tín hiệu hoạt động của hệ thần kinh và toàn cơ thể. Tâm trạng tiêu cực, căng thẳng, dể tức giận, stress…là một trong những tác động ảnh hưởng của việc thiếu năng lượng. Ngoài ra, tác hại của việc bỏ ăn có thể gây thiếu chất. Chẳng hạn thiếu vitamin và một số khoáng chất ảnh hưởng đến quá trình sinh hóa và sinh lý của cơ thể.

Hay là sự sản sinh giải phóng các hormon stress, kích thích sự thèm ăn của bạn. Khiến cho bạn ăn nhiều hơn, nạp calo nhiều hơn mức độ ăn uống hấp thu hàng ngày.

 Quan tầm nhiều:

Chia sẻ
Bài trướcHen suyễn
Bài tiếp theoGhép thận