Thói quen hằng ngày có thể khiến cho phụ nữ mang thai dễ sinh non

142
sinh non

Sinh non là vấn đề rất hay gặp ở các phụ nữ trong giai đoạn hiện nay. Sinh non có thể do rất nhiều yếu tố tác động. Thói quen hằng ngày hay chế độ ăn uống hợp lý hay các tác động từ tự nhiên cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn dễ bị sinh non mà bạn không ngờ tới. Dưới đây là các thói quen xấu bạn không nên thực hiện.

 1. Hút hoặc hít phải khí độc của thuốc lá

Thuốc là là loại kích thích có hại rất lớn với sức khỏe con người, nó chứa rất nhiều chất độc hại. Nicotin trong thuốc có thể khiến các mạch máu bị thu hẹp, khống chế khả năng hấp thụ oxy cho cơ thể và gây hại cho thai nhi. Nếu nguy hại hơn có thể dẫn tới hậu quả chết lưu bạn nên chú ý để phòng tránh tốt nhất.

 1. Uống quá nhiều cà phê

Cà phên chứa nhiều caffeine rất hại với phụ nữ mang thai, ngay cả các loại bánh kẹo hay nước uống liên quan tới cà phê bạn cũng nên hạn chế sử dụng. Những chất này khi đi vào cơ thể rất dễ gây ra các triệu chứng ợ nóng và axit có thể tăng nguy coe bị bệnh phụ khoa như viem am dao, viêm cổ tử cung…

 1. Thừa cân

Trong quá trình mang thai bạn thường có suy nghĩ nên ăn nhiều để tốt cho con sau này sinh ra được khỏe mạnh, nhưng quan niệm đó là sai. Bạn chỉ nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng chứ không nên ăn quá nhiều gây dư thừa và có thể dẫn tới béo phì hay các bệnh như tiểu đường và gây nên sinh non.

sinh non

 1. Tập thể dục quá nhiều

Bạn có thể thường xuyên đi bộ để giúp cơ thể khỏe mạnh và có thể dễ dàng trong việc sinh nở. Nhưng ngược lại không nên tập thể dục hay đi bộ quá sẽ tạo áp lực, gây ra biến chứng ảnh hưởng tới thai nhi hoặc có thể bị sẩy thai cao.

 1. Căng thẳng mệt mỏi

Căng thẳng mệt mỏi cũng là nguyên nhân rất phổ biến khiến bạn rất dễ bị sinh non nên cần phải chú ý tạo cảm giác thoải mái nhất. Không nên tạo áp lục và suy nghĩ quá nhiều.

 1. Uống rượu trong thời gian mang thai

Dù uống ít hay nhiều thì đây cũng được coi là nguyên nhân rất phổ biến khiến phụ nữ rất dễ sinh non. Do tính chất công việc hay phải thường xuyên làm việc cùng đối tác, nhưng bạn nên lưu ý dù uống ít hay nhiều cũng bị ảnh hưởng. Khi chất cồn đi vào cơ thể, nếu người bình thường sẽ có bộ phận giúp giải độc gan hiệu quả, nhưng đối với người mang thai lại khác, các chất cồn đi vào sẽ không được loại bỏ mà đi thẳng vào nhau thai và tới em bé, rất nguy hiểm và gây ra sinh non.

sinh non

 1. Mắc bệnh răng miệng

Mặc dù, sức khỏe răng miệng không phải là một trong những vấn đề hàng đầu được các bà bầu quan tâm, nhưng nó lại ảnh hưởng đến việc sinh nở cũng như sự an toàn cho cả mẹ và bé. Thai phụ bị bệnh nướu răng có nguy cơ sinh con sớm hơn so với thời hạn và bé sinh ra dễ bị nhẹ cân.

Thói quen tốt giành cho phụ nữ mang thai

Để đảm bảo tốt cho sức khỏe bạn ngoài tránh những tác động trên đối với cơ thể, bạn nên tạo thói quen ăn uống đúng bữa và đầy đủ chất. Ngoài ra cần đảm bảo:

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh các bệnh viêm nướu răng miệng gây ra.
 • Trong 3 tháng đàu của thai kỳ bạn nên nhẹ nhàng, không nên đi bộ quá mạnh.
 • Thay những đôi giày đế cao bằng các đôi giày thấp để máu dễ lưu thông và tạo cảm giác thoải mái hơn.
 • Nên nằm nghiêng một bên nhất là trong ba tháng đầu và tay đổi cách làm trong những tháng sau đó.

Hãy áp dụng các nguyên tắc sau bạn sẽ có một sức khỏe luôn dẻo dai và sinh em bé một cách thuận lợi nhất.