Tinh hoàn của tôi trông như thế nào và cảm thấy như thế nào

187
Tinh hoàn của tôi trông như thế nào và cảm thấy như thế nào

“Tinh hoàn của tôi trông như thế nào và cảm thấy như thế nào?”

Đó là một câu hỏi về sức khỏe thường gặp. Hầu hết các tinh hoàn của nam giới đều có cùng kích thước. Mặc dù một trong số đó có thể lớn hơn một chút so với các tinh hoàn khác. Tinh hoàn vẻ ngoài nên cảm thấy mịn màng, không bị cục u hoặc bướu, cứng chắc nhưng không cứng. Bạn có thể cảm thấy một ống mềm ở phía sau của mỗi tinh hoàn, được gọi là epididymis.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi hoặc bất cứ điều gì bất thường về tinh hoàn của bạn, bạn nên gặp bác sĩ đa khoa của bạn.

Nguyên nhân gây u cục và sưng trong tinh hoàn?

Có một vài nguyên nhân gây u tinh hoàn và sưng tấy:

 • Chứng varicocele: do tĩnh mạch giãn trong tinh hoàn (có thể trông giống như một túi giun). Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xảy ra ở tinh hoàn trái (hơn 80% các ca là giãn tĩnh mạch thừng tinh). Nguyên nhân của bệnh là do dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng mạch máu phía trên tinh hoàn. Tĩnh mạch ở bìu bị thắt lại và giãn ra dẫn tới đau và căng tức kéo dài ở vùng dưới. Biện pháp điều trị tốt nhất là thắt tĩnh mạch tinh hoàn.
 • Vỡ tinh hoàn: Tình trạng này là do vỡ túi bìu dẫn đến chảy máu và xuất huyết. Điều này thường xảy ra do tác động nghiêm trọng bên ngoài do chấn thương thể thao và tai nạn giao thông.
 • Thoát vị bẹn: Là tình trạng một bộ phận nào đó của cơ thể bị đẩy ra khỏi vị trí bình thường được giới hạn của nó trong cơ thể. Khi bị thoát vị bẹn: người bệnh thấy tức nặng ở vùng bẹn bìu, một bên bìu to lên thành khối phồng do ruột ở trên dồn xuống. Bìu này càng to thêm khi người bệnh đi lại, chạy nhảy hay làm việc nặng, nằm nghỉ khối phồng nhỏ lại hoặc mất hẳn. Bệnh thường đòi hỏi phẫu thuật để cắt bỏ và tốt nhất là không nên trì hoãn phẫu thuật.
 •  Nếu bạn bị đau tinh hoàn kèm theo triệu chứng tinh dịch có màu hồng hoặc đỏ thì có thể do chấn thương ở bộ phận sinh dục hoặc viêm nhiễm ở tinh hoàn (viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, viêm ống dẫn tinh), hay có khối u ở tuyến tiền liệt.
 • Xoắn tinh hoàn: Đột ngột đau đớn xảy ra khi tinh hoàn bị xoắn (đây là trường hợp khẩn cấp về y tế và cần phẫu thuật càng sớm càng tốt). Thường gặp ở nam giới trong độ tuổi dậy thì. Khi bị xoắn tinh hoàn, ống dẫn tinh bị tắc nghẽn làm giảm hoặc tắc nghẽn hoàn toàn lượng máu lưu thông đến đây. Có thể dẫn tới hoại tử tinh hoàn, nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn là gần như 100% nếu phát hiện sau 24h kể từ khi bắt đầu có triệu chứng đau.
 • Viêm màng ngoài tim: Nhiễm trùng có thể gây viêm, sưng và dịu trong bìu dạ (túi bóng). Một vài người đàn ông sẽ nhận thấy rằng toàn bộ bìu thư có màu đỏ và dịu dàng. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là epididymo-orchitis. Điều này thường xảy ra do các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng tiết niệu.
 • Ung thư tinh hoàn: Thông thường, ung thư tinh hoàn được phát hiện khi bạn cảm thấy có một khối u. Khối ung thư phát triển thành cục cứng trong tinh hoàn. Có thể sờ thấy cứng kèm theo cảm giác đau hoặc hơi đau nhẹ, đôi khi có thêm cảm giác tức ở bìu gây sốt.
 • Tổn thương thần kinh sinh dục: Loại tổn thương thần kinh này xảy ra do áp lực kéo dài lên tinh hoàn khi bạn đi xe đạp. Tình trạng này gây đau dữ dội và thường được gọi là “Hội chứng của người đi xe đạp”.

Có thể bạn quan tâm: 30 cách để giảm béo

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn là gì?

Các dấu hiệu sớm của ung thư tinh hoàn rất dễ phát hiện. Nhìn ra một hoặc nhiều điều sau đây:

 • Một khối u cứng ở mặt trước hoặc bên hạch tinh
 • Sưng hoặc mở rộng tinh hoàn
 • Sự gia tăng độ cứng của tinh hoàn
 • Đau hoặc khó chịu trong tinh hoàn hoặc trong bìu ốc (túi chứa tinh hoàn)
 • Một sự khác biệt bất thường giữa tinh hoàn

Đau tức tinh hoàn cũng có thể bị khi thủ dâm hoặc hoặc quan hệ tình dục trong thời gian dài (dương vật cương cứng trong thời gian dài).

Nếu bạn thấy khối u hoặc sưng hoặc bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, điều này rất quan trọng để bác sĩ kiểm tra. Trên thực tế không ít trường hợp chủ quan, xem nhẹ những biểu hiện bất thường của “cậu nhỏ”.  Và đã phải gánh chịu những hậu quả nặng nề như vô sinh về sau.

Thêm thông tin: