Ung thư tiền liệt tuyến

212
Ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tiền liệt tuyến là gì?

Thông tin về ung thư tiền liệt tuyến:

Ung thư tiền liệt tuyến là loại ung thư bắt đầu trong các mô của tuyến tiền liệt. Nằm ngay dưới bàng quang và ở phía trước của trực tràng. Tuyến tiền liệt là tuyến sinh dục nam giới chịu trách nhiệm sản xuất tinh dịch.

Mỗi trường hợp ung thư tuyến tiền liệt là khác nhau. Bệnh có thể dấu hiệu và triệu chứng khác nhau từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác.

Ở tuổi 50, khoảng một nửa số nam giới trải qua những thay đổi nhỏ về kích thước. Và hình dạng của các tế bào trong tuyến tiền liệt. Như là một phần của quá trình lão hóa điển hình. Hiểu xem liệu những thay đổi này là dấu hiệu của bệnh hay không. Và hiểu rõ nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt là bước đầu tiên để bảo vệ sức khoẻ của bạn.

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư. Có thể điều trị nhiều nhất nếu phát hiện sớm. Khám nghiệm định kỳ đã cải thiện việc chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt trong những năm gần đây.

Ngoài ra, liệu pháp dựa trên có thể giúp giảm thiểu các phản ứng phụ của điều trị. Bao gồm sự không kiểm soát được và rối loạn cương dương.

Quan tâm nhiều: phòng khám đa khoa 3 tháng 2 lừa đảo

Điều trị ung thư thư tiền liệt tuyến có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Tìm hiểu biết các lựa chọn của bạn.

Trong khi chẩn đoán ung thư có thể đáng sợ nhưng ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ sống sót cao. Đặc biệt là khi phát hiện và điều trị sớm.

Đối với nhiều bệnh nhân: quyết định điều trị ít hơn về việc lựa chọn tiết kiệm cuộc sống và hơn nữa về việc bảo vệ chất lượng cuộc sống của họ sau khi điều trị.

Một số phương pháp điều trị căn bệnh này có thể gây ra các phản ứng phụ như đi tiểu thường xuyên, đau vùng chậu hoặc rối loạn cương dương. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là chuyển sang các bác sỹ chuyên khoa ung thư có chuyên môn để chuẩn đoán và điều trị bệnh. Để họ có thể giúp bạn đưa ra các quyết định sáng suốt về chăm sóc của bạn.

Có rất nhiều các phương pháp điều trị với các công cụ tiên tiến như xạ trị 4D, liệu pháp hormon và liệu pháp miễn dịch. Các chuyên gia về ung thư khuyên bạn nên có một kế hoạch điều trị cụ thể cho loại ung thư tuyến tiền liệt và nhu cầu cá nhân của bạn.

Điều trị ung thư trong khi cũng giúp bệnh nhân quản lý các phản ứng phụ. Mà có thể ảnh hưởng đến chức năng ruột, tiết niệu và tình dục. Khám phá phần này để tìm hiểu thêm về ung thư tiền liệt tuyến, các triệu chứng. Dấu hiệu và nguyên nhân và các phương pháp điều trị khác.

Chuẩn đoán và điều trị ung thư tiền liệt tuyến:

Những lựa chọn điều trị:

Chọn một phương pháp điều trị là một trong những quyết định quan trọng nhất. Bạn sẽ thực hiện khi đối phó với ung thư tuyến tiền liệt. Hiểu thêm về các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt khác nhau như thế nào. Với các ưu và nhược điểm của mỗi người cùng với các biến chứng ngắn hạn và dài hạn phổ biến.

LƯU Ý: Các thông tin dưới đây được dựa trên tỷ lệ xảy ra thường xuyên. Những thuận lợi, bất lợi và các phản ứng phụ có thể khác nhau tùy từng bệnh nhân. Để biết thêm thông tin, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

 • Giám sát hoạt động
 • Phẫu thuật
 • Hóa trị
 • Xạ trị
 • Liệu pháp miễn dịch
 • Liệu pháp nội tiết
 • Phẫu thuật tia dồng ngoại (Stereotactic Radiosurgery – SRS)

Để kiểm tra tình hình sức khỏe, bác sĩ thường:

 • Thử máu (phương pháp thử Kháng nguyên Đặc hiệu Tuyến tiền liệt – Prostate Specific Antigen) (PSA)
 • Khám trực tràng (Digital Rectal Examination -DRE)

Chuẩn đoán:

Nếu những xét nghiệm lâm sàn trên cho thấy bạn có khả năng ung thư. Thì giai đoạn tiếp theo là sinh thiết. Để kiếm tra các mô tế bào là ác tính hay lành tính.

Có những triệu chứng nào?

Trong giai đoạn đầu có thể không có triệu chứng. Các giai đoạn trung và sau có biểu hiện vài triệu chứng bao gồm:

 • Cảm thấy mắc tiểu thường xuyên hay bất thình lình
 • Gặp khó khăn trong tiểu tiện
 • Cảm giác khó chịu khi đi tiểu
 • Thấy có máu trong nước tiểu hay tinh dịch
 • Đau ngang thắt lưng, bắp vế hay hai bên hông.

Những triệu chứng này không có nghĩa là quý vị mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng nếu quý vị thấy có bất cứ triệu chứng nào trong số đó thì hãy đi gặp bác sĩ của mình.

Nguy cơ có thể mắc phải ung thư:

Những yếu tố có liên hệ chặt chẽ với gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt:

– Tuổi tác: khả năng mắc bệnh gia tăng theo dộ tuổi.

– Tiền sử gia đình.

– Di truyền: thay đổi về bộ gen hay thừa hưởng các gen có nguy cơ truyền từ cha mẹ sang con cái của họ.

– Chế độ ăn uống: trong thực phẩm hiện nay có quá nhiều chất không cần thiết. Chẳng hạn nếu bẹn ăn nhiều chất béo cũng có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

– Phong cách lối sống sinh hoạt: tác nhân bên ngoài (môi trường) tác động đến con người, gây tăng nguy cơ mắc bệnh.

Xem thêm:

Chia sẻ
Bài trướcOrchidopexy
Bài tiếp theoHóa trị