Ung thư

756
Ung thư

Ung thư là một tình trạng mà các tế bào trong một bộ phận cơ thể phát triển và phân chia tế bào không kiểm soát được. Sự lan rộng của các tế bào ung thư có thể xâm nhập và tiêu diệt các mô khỏe mạnh xung quanh.

Ung thư phát triển khi cơ chế hệ thống miễn dịch của cơ thể không kiểm soát hoàn toàn được sự tăng trường tế bào. Tế bào cũ không hoàn toàn chết đi mà thay vào đó là phát triển tế bào. Hình thành tế bào bất thường mới.

Sự phân chia tế bào (sự tăng trưởng) không kiểm soát được và thường sự phát triển nhanh chóng của các tế bào sẽ tạo ra khối u lành tính hoặc khối u ác tính (ung thư). Không phải hầu hết tất cả khối u đều là ung thư. Chẳng hạn như bệnh bạch cầu, không hình thành khối u. Có hơn 100 loại ung thư khác nhau. Với mỗi ung thư đều có chẩn đoánđiều trị theo nhiều cách cụ thể.

Các dạng ung thư phổ biến nhất:
Ung thư có thể xảy ra bất cứ nơi nào ở trong cơ thể. Ở phụ nữ, ung thư vú là một trong những biến thể phổ biến nhất. Còn nam giới, đó là ung thư tiền liệt tuyếnung thư phổi và ung thư đại trực tràng. Ảnh hưởng nhiều đến nam giới và phụ nữ với số lượng lớn.
Có năm loại ung thư chính:

 • Ung thư biểu bì bắt đầu ở da hoặc các mô.
 • Tổn thương sụn phát triển trong xương, sụn, chất béo, cơ hoặc các mô liên kết khác.
 • Ung thư bạch cầu bắt đầu trong máu và tủy xương.
 • Ung thu hạch bạch huyết (Lymphoma) bắt đầu trong hệ thống miễn dịch.
 • Phát triển trong não và tủy sống gọi là  ung thư hệ thần kinh trung ương

Dấu hiệu và triệu chứng:

Khi ung thư bắt đầu hình thành, không có triệu chứng lâm sàn rõ ràng. Những thay đổi nhỏ với các quá trình tuần hoàn bình thường của cơ thể hoặc các triệu chứng bất thường. Không giải thích hết được, đôi khi có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư.

Một số triệu chứng cần phải kiểm tra bao gồm:

 • Một khối u đột nhiên xuất hiện trên cơ thể: các khối u bất thường hay phù nề, gây rối loạn một số chức năng của cơ thể (gan, phổi, ruột…)
 • Vết loét có thể đau, chảy máu. Chèn ép vào các mô cơ xung quanh gây ra các triệu chứng như vàng da..
 • Triệu chứng toàn thân: không liên quan đến lan truyền trực tiếp hay di căn. Giảm cân, sốt, chán ăn, suy nhược cơ thể, thay đổi nội tiết tố…Và các triệu chứng cận u đặc hiệu (đó là tình trạng gây ra bởi các khổi u đang hoạt động)
 • Triệu chứng di căn: tế bào ung thư lan truyền sang các vị trí khác thông qua đường máu. Lan tuyền bạch huyết sang các hạch bạch huyết khác. Ung thư

Căn bệnh này có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Phụ thuộc vào vị trí, đặc điểm và khả năng di căn của khối u. Nhưng trong nhiều trường hợp, các triệu chứng của bạn sẽ không liên quan đến ung thư. Và sẽ là do yếu tố bên ngoài tác động đến sức khỏe của bạn.

Đọc thêm về: dấu hiệu và triệu chứng của ung thư

Nguyên nhân:

Khi các tế bào xảy ra những đột biến trong ADN. Chúng có thể phá vỡ cơ chế điều khiển tự nhiên của phân chia tế bào (sự tăng sinh). Tạo nên các biến đổi đột biến, tự nhân đôi trong bộ mã gen tạo ra các tế bào ung thư.

Phần lớn các trường hợp ung thư là do:

 • Yếu tố của môi trường tác động: thuốc lá, chế độ ăn uống, béo phì, nhiễm trùng…
 • Do di truyền: đột biến truyền từ cha mẹ sang con cái, sự sinh sản vô tính – hữu tính.

Thường không thể chứng minh nguyên nhân đặc hiệu gây ra việc này. Hầu hết ung thư đều gây tử vong. Căn bệnh thế kỉ có thể chữa trị và nhiều bệnh có thể chữa lành, nếu phát hiện và điều trị sớm.

Nhiều dạng ung thư có liên quan đến yếu tố môi trường mà có thể tránh khỏi. Hút thuốc là là một trong những nguyên nhân gây ung thư lớn nhất.

Điều trị:

Hầu như các bệnh ung thư đều được nhận ra do sự xuất hiện của các dấu hiệu, triệu chứng hoặc thông qua sang lọc. Mục tiêu điều trị là tiêu diệt các tế bào biến đổi gây bệnh. Đồng thời, làm giảm thiệt hại cho các tế bào bình thường gần đó. Kiểm soát triệu chứng, ức chế nột tiết tố cũng là một trong cách sử dụng nhiều.

Những người có nghi ngờ ung thư được kiểm tra với các xét nghiệm y tế. Các xét nghiệm này bao gồm: xét nghiệm máu, chụp X-quang, chụp CT và nội soi.

Vì các khối u đều ở dạng rắn nên có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Ngoài ra còn một số phương pháp phổ biến có thể áp dụng để điều trị:

Điều trị ung thư đòi hỏi phải tập trung nhiều hơn căn bệnh. Nó cũng phải giải quyết các cơn đau, mệt mỏi, trầm cảm và các phản ứng phụ khác đi kèm.

Các dịch vụ chăm sóc hỗ trợ các phản ứng phụ sau điều trị ung thư:

 • Chế độ dinh dưỡng để ngăn ngừa suy dinh dưỡng và giảm tác dụng phụ.
 • Dùng các biện pháp y học tự nhiên để tăng sức khỏe.
 • Phục hồi các chức năng để xây dựng lại hệ thông miễn dịch và khắc phục một số tác dộng của việc điều trị ung thư.
 • Cải thiện ý trí tinh thần thông qua tư vấn kỹ thuật. Quản lý căng thằng (stress) và phục hồi các nhóm hỗ trợ.

Quan tâm nhiều: khám phụ khoa

Việc điều trị ung thư trong tương lai, các bác sĩ chuyên khoa đưa ra các lựa chọn điều trị. Dựa trên những thay đổi di truyền xảy ra trong một khối u cụ thể.

Một công cụ chuẩn đoán sáng tạo mới, đánh giá mức độ khối u của bộ gen. Kiểm tra khối u của bệnh nhân về mặt di truyền, để xác đinh cơ chế gây ra ung thư. Đưa ra cách tiếp cận đối với điều trị ung thư.

Tag: